6 bước đơn giản để giữ xe ô tô luôn sạch sẽ và gọn gàng

Những đứa trẻ nghịch ngợm sẽ nhanh chóng làm bẩn chiếc xế hộp, vì thế hãy lên kế hoạch sắp xếp và dọn dẹp để có thể lái một chiếc xe ô tô gia đình đẹp mỗi ngày.

Nếu có một chiếc xe ô tô gia đình, bạn sẽ hiểu việc giữ cho xe sạch sẽ và gọn gàng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có nhiều phần chuyển động khác nhau, với mỗi phần lại có nhiều mối quan tâm và việc phải làm khác nhau, vì thế khó có thể lau dọn thường xuyên.

Môi trường sạch là yếu tố quan trọng đối với cả thể chất và tâm lý của chúng ta. Khả năng cảm nhận về cấu trúc có thể giúp chúng ta tự tin hoàn thành công việc hàng ngày và đạt kết quả tốt hơn. Với xe ô tô cũng vậy, cần giữ cho nội thất không xuống cấp và xe không bốc mùi hay có nấm mốc.

Nếu cần làm sạch chiếc xe, cả gia đình đều có thể tham gia theo các bước dưới đây để giữ cho xe luôn sạch sẽ, gọn gàng.

Lưu ý: Tùy thuộc vào mức độ bừa bộn bên trong xe, bạn sẽ phải phân bổ một khoảng thời gian nhất định để dọn dẹp và đưa xe về trạng thái ban đầu. Theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, hãy dành ra ít nhất là một giờ. Tùy theo lịch trình của gia đình, bạn có thể chọn ngày cuối tuần để mọi người cùng tham gia. Mặt khác, phân chia công việc sẽ giúp bạn hoàn thành nhanh hơn.

Bước 1: Chuyển tất cả đồ đạc trong xe ra ngoài

Đó có thể là quần áo, túi xách, sách, đồ chơi, và cả một loạt các đồ linh tinh khác, kể cả rác. Lấy tất cả ra ngoài và phân loại.

Sẽ rất tiện nếu có thùng rác ở gần để bạn vứt những thứ bạn không cần hoặc không muốn. Để riêng tất cả quần áo và các vật liệu có thể giặt được để vệ sinh.

Lưu ý: Nếu bạn sở hữu một chiếc minivan với nhiều loại ngăn chứa như ngăn kéo dưới ghế và túi ghế sau, đừng quên những nơi đó.

Bước 2: Sắp xếp lại

Có thể bạn sẽ nhận ra có quá nhiều thứ cần giữ lại trong xe nhưng lại không có nhiều chỗ để sao cho dễ lấy. Lời khuyên dành cho bạn là mua hộp đựng nhiều ngăn hoặc túi đựng đồ sau ghế. Nếu có con nhỏ thì đó là nơi cất giữ để đồ chơi và những đồ vật lớn hơn.

Hãy dành ra một ngăn riêng để rác thải. Sẽ dễ dàng hơn nếu gom rác lại một chỗ để đổ, bạn sẽ không cần để tâm đến nó về sau. Đơn giản bạn chỉ cần một hộp cac-tông.

Bước 3: Rửa và làm khô ngoại thất

Sau khi xả nước rửa xe xong, hãy sử dụng khăn mềm sạch hoặc loại khăn an toàn cho xe hơi để lau khô và tránh làm để lại các vệt nước hay vết xước do khăn. Lau sạch bên trong và ngoài các cửa sổ bằng nước lau cửa sổ và vải sợi nhỏ.

Bước 4: Hút bụi và làm sạch bên trong

Bạn sẽ phải tự điều chỉnh các phương pháp cho phù hợp, tùy thuộc vào mức độ sạch bạn muốn. Trong đó, bạn chỉ cần máy hút bụi và một số chất khử trùng hoặc chất làm sạch bề mặt để hút tất cả bụi bẩn, mẩu vụn và vệ sinh các bề mặt nhựa, kim loại và/hoặc vinyl.

Nếu công việc không chỉ đơn giản là hút chân không và lau chùi, hãy cân nhắc việc thuê máy vệ sinh bằng hơi để giải quyết những vết bẩn, ố cứng đầu cũng như lông thú nuôi hoặc đưa xe đến các garage chuyên nghiệp. Họ có tất cả các công cụ cần thiết để làm cho chiếc xe của gia đình bạn lấp lánh, từ trong ra ngoài.

Bước 5: Lên lịch lau dọn

Yêu cầu cả gia đình tham gia dọn dẹp hàng tuần để giữ cho xe luôn sạch sẽ. Do đó, cần lập một lịch trình xoay để không ai cảm thấy nhàm chán với những công việc lặp lại hàng tuần hay phàn nàn việc này dễ hơn hoặc khó hơn việc khác. Đưa ra một số tiêu chuẩn, nguyên tắc và nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc đã đề ra.

Tránh xả rác ra sàn mà không dọn sau đó. Đảm bảo mọi thành viên đều mang theo tất cả đồ đạc hoặc sắp xếp đồ vào ngăn trước khi xuống xe.

Nếu có thành viên bày bừa hoặc làm đổ thức ăn, đồ uống thì họ phải chịu trách nhiệm lau dọn.

Bước 6: Kiểm tra động cơ

Nếu bạn không chú ý nội thất, có lẽ bạn cũng đã bỏ qua động cơ ô tô. Theo các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô, hãy chắc chắn rằng bạn có một kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra động cơ xem có cần bảo dưỡng như thay dầu, bugi, ống và đai hay không. Trong khi đó, họ sẽ kiểm tra luôn cả tình trạng của lốp và phanh. Ngoài ra, cần đảm bảo cung cấp cho kỹ thuật viên những gì bạn muốn kiểm tra, hoặc yêu cầu họ rõ ràng về các vấn đề kiểm tra họ sẽ thực hiện.

Sau khi làm sạch và sắp xếp lại xe của gia đình, bạn sẽ cảm thấy như thể trút được một nỗi lo và chuyến đi sẽ trở nên dễ chịu hơn nhiều. Một điều nữa quan trọng không kém là phải đảm bảo máy móc trên xe luôn hoạt động tốt.

Trả lời