BẬT ĐIỀU HÒA SƯỞI ẤM TRÊN XE Ô TÔ CÓ NGỐN NHIỀU NHIÊN LIỆU?

Trong những ngày giá rét lạnh căm, đừng ngần ngại bật điều hòa sưởi trên ô tô của mình bởi thực tế, tính năng này không tiêu thụ nhiều nhiên liệu như bạn nghĩ.

Nếu như điều hòa làm mát là một trang bị thiết yếu đối với người dùng ô tô trong mùa hè thì khi đông đến, nhiều tài xế lựa chọn biện pháp tắt điều hòa, đóng kín cửa. Nguyên nhân là do nhiều người cho rằng bật điều hòa sưởi ấm trong ô tô sẽ khiến xe “ngốn” nhiều nhiên liệu hơn. Thế nhưng, trên thực tế, mức tiêu hao nhiên liệu của xe khi bật điều hòa sưởi ấm không chênh lệch là bao và khiến bạn khó có thể nhận ra.

Cơ chế hoạt động của hệ thống điều hòa sưởi

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu lý do tại sao bật điều hòa sưởi ấm lại không tiêu tốn nhiên liệu như nhiều người vẫn tưởng, chúng ta sẽ cần phải hiểu cơ chế hoạt động của nó.

Đầu tiên, ngay phút giây động cơ đề nổ thành công, xăng được đốt và nhiệt lượng sinh ra để thúc đẩy các pít-tông vận hành. Đó là nguyên lý hoạt động của động cơ đốt trong nhưng không phải tất cả các nhiệt lượng sinh ra đều chuyển hóa hết thành năng lượng giúp xe vận hành. Bên cạnh đó, vẫn còn một lượng lớn nhiệt tỏa ra làm nóng khu vực xung quanh động cơ và đó chính là lý do tại sao ô tô nào cũng được trang bị một hệ thống tản nhiệt làm mát.

Tiếp đến, hệ thống điều hòa sưởi ấm sẽ tận dụng chính lượng nhiệt này để làm ấm không khí bên trong xe. Do đó, nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy sau khi đề nổ xe, cửa gió sẽ không thổi gió nóng ngay khi bạn bật điều hòa sưởi ấm lên mà sẽ mất một lúc mới có thể cảm nhận được.

Cơ chế hoạt động của cửa gió điều hòa

Cửa gió là bộ phận trên xe giúp thổi hơi nóng ra khỏi hệ thống điều hòa vào mùa đông và phả hơi lạnh vào mùa hè. Chi tiết này sẽ vận hành bằng điện và về nguyên lý thì động cơ của xe khi vận hành cũng phần nào sạc lại điện cho ắc quy. Do vậy, nói một cách khác thì cửa gió điều hòa cũng vận hành bằng xăng nhưng sẽ không trực tiếp và mức tiêu thụ gần như không đáng kể.

Kết luận

Qua những tìm hiểu trên, chúng ta có thể nhận định được rằng so với việc bật điều hòa lạnh vào mùa hè thì dùng điều hòa sưởi ấm vào mùa đông chắc chắn sẽ đỡ tiêu hao nhiên liệu hơn bởi hệ thống này tận dụng chính nhiệt lượng sản sinh ra từ động cơ. Vậy nên, trong những ngày đông giá rét, đừng ngại ngần sử dụng điều hòa sưởi ấm để giữ sức khỏe cho mình cũng như hành khách đi cùng!

Trả lời