CÁC MỐC BẢO DƯỠNG Ô TÔ QUAN TRỌNG

Vật chất luôn khấu hao qua quá trình dài sử dụng, với một chiếc xe ô tô có cấu tạo từ hàng ngàn chi tiết, người dùng sẽ cần phải chú ý các mốc bảo dưỡng sau đây để đảm bảo xế cưng có tuổi thọ bền lâu.

Thay dầu, bảo dưỡng động cơ: 3.000 km/lần

Đối với bất cứ một phượng tiện sử dụng động cơ đốt trong nào, việc thay dầu đúng hạn là yếu tố quan trọng nhất giúp chi tiết này luôn nằm trong tình trạng tốt nhất. Lớp mạt sắt sinh ra trong quá trình pít-tông vận hành có thể trộn lẫn cùng dầu trong động cơ, từ đó gây ra những tác hại tới các chi tiết khác nếu không được thay thế theo định kỳ.

thông thường, cứ mỗi 3.000 – 5.000 km hoặc 3-6 tháng sử dụng, chủ xe cần thay dầu và bảo dưỡng động cơ một lần. Tuy nhiên, nếu cầu kỳ hơn, chăm xe hơn thì bạn nên thay dầu cũng như bảo dưỡng động cơ sau mỗi 3.000 km hoặc 3-4 tháng sử dụng.

Thay thế lọc gió động cơ: 30.000 – 40.000 km/lần

Về nguyên tắc hoạt động, lọc gió có tác dụng đưa không khí sạch vào buồng đốt giúp tăng hiệu suất đánh lửa, từ đó đảm bảo khả năng vận hành mượt mà cho động cơ. Trong trường hợp lọc gió bị bẩn do lâu ngày bám bụi, lượng không khí đi vào trong khoang động cơ sẽ bị giảm bớt, từ đó khiến xe có cảm giác gằn hoặc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường.

Theo khuyến cáo thông thường của các hãng xe, khách hàng nên thay lọc gió sau mỗi 30.000 – 40.000 km sử dụng. Tuy nhiên, yếu tố này sẽ còn tùy thuộc vào quá trình sử dụng của mỗi người. Do vậy, mỗi khi đi bảo dưỡng định kỳ, nếu thấy lọc gió quá bẩn, người sử dụng ô tô nên thay ngay để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru.

Thay thế bugi đánh lửa: 30.000 – 40.000 km/lần

Chịu trách nhiệm đánh lửa cho động cơ, bugi là chi tiết nhanh hao mòn trên ô tô do thường xuyên bị tác động bởi các tia điện. Nếu không thay thế kịp thời, người sử dụng ô tô sẽ gặp phải các tình cảnh gây ức chế như khó nổ hoặc chết máy.

Chính vì vậy, theo quy chuẩn thông thường, người dùng ô tô cần thay thế bugi đánh lửa mỗi 30.000 – 40.000 km sử dụng. Ngoài ra, trên thị trường cũng có nhiều loại bugi khác nhau đem lại các mốc tuổi thọ khác nhau. Ví dụ như loại Iridium sau 10.000 km sẽ cần phải thay thế trong khi đó Platium phải đến 40.000 km mới phải ra đi.

Thay dầu phanh: 2 năm/lần

Dầu phanh có thể tồn tại trong nhiều năm do hoạt động trong một hệ thống kín. Tuy nhiên, hệ thống này không thực sự kín hoàn toàn bởi hơi nước từ môi trường xung quanh có thể đi vào trong đường ống và các bộ phận khác của hệ thống phanh làm giảm nhiệt độ sôi của dầu, từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. Nếu để lâu, bên trong đường dầu phanh, cùm phanh, xi-lanh chính và các bộ phận khác rất dễ bị ăn mòn do độ ẩm.

Do vậy, người sử dụng ô tô cần chú ý dầu phanh để thay thế kịp thời, tránh ảnh hưởng đến các chi tiết khác. Thông thường, các hãng xe khuyến cáo người dùng thay dầu phanh mỗi 2 năm/lần hoặc có hãng thì 3 năm/lần. Để có thể nắm bắt chính xác nhất thời điểm thay dầu phanh, người dùng ô tô có thể nhận diện qua màu sắc của dầu. Dầu phanh mới sẽ có màu nâu nhạt và có độ trong nhất định khi còn mới. Theo thời gian sử dụng dài, dầu phanh sẽ đục dần đi và đó sẽ là thời điểm bạn cần đem xe đi thay dầu phanh.

Thay nước làm mát động cơ: 40.000 km/lần

Theo thời gian sử dụng, nước làm mát động cơ sẽ bị bẩn, đóng cặn, giảm hiệu quả hoạt động khiến động cơ không được làm mát đúng cách. Điều này khiến động cơ sẽ bị nóng lên thậm chí quá nhiệt trong quá trình sử dụng, từ đó làm các gioăng phớt trong động cơ và các bộ phận nằm dưới nắp capô bị hư hại, gây thiệt hại về tiền của.

Do vậy, việc kiểm tra mực nước làm mát phải được thực hiện thường xuyên. Thông thường, sau 40.000 km sử dụng, người dùng ô tô cần đi châm thêm hoặc thay thế nước mát để tránh làm thay đổi thành phần hóa học trong dung dịch và tạo nên axit gây hại.

Vệ sinh hệ thống làm mát: 3 năm/lần

Hệ thống làm mát nên thường được kiểm tra thường xuyên để có thể kiểm tra hiệu quả hoạt động cũng như phát hiện rò rỉ nếu có. Sau 2-3 năm sử dụng, hệ thống làm mát sẽ thải ra một chất độc hại có thể ăn mòn các ống dẫn xả. Do vậy, thông thường, sau quãng thời gian nêu trên, người sử dụng ô tô nên vệ sinh sạch sẽ bộ phận này để bảo vệ bình điện cũng như đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống làm mát.

Thay thế dây cu-roa truyền động: 70.000 – 100.000 km/lần

Dây cu-roa truyền động hay còn gọi là dây cu-roa cam đóng vai trò điều phối hoạt động của các bộ phận bên ngoài và bên trong động cơ ví dụ như van pít-tông. Do vậy, việc thường xuyên kiểm tra đảm bảo dây cu-roa truyền động luôn trong tình trạng hoạt động hoàn hảo là điều thiết yếu.

Trên lý thuyết, người dùng cần thay thế dây cu-roa truyền động trong khoảng 70.000 – 100.000 km. Ngoài ra, dây cu-roa động cơ nên được thay thế sau 60.000 km hoặc 3 năm sử dụng.

Thay dầu hộp số: 50.000 km/lần với hộp số sàn và 70.000 – 80.000 km/lần với hộp số tự động

Là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kẹt số khi sử dụng, dầu hộp số cần được thay thường xuyên, đúng hạn để đảm bảo mọi thứ vận hành trơn tru.

Đối với xe sử dụng hộp số sàn, người sử dụng ô tô cần lưu ý thay dầu hộp số mỗi 50.000 km sử dụng. Trong khi đó, đối với ô tô trang bị hộp số tự động, chủ xe cần lưu ý thay trong mốc 70.000 – 80.000 km trong điều kiện sử dụng bình thường và 50.000 – 70.000 km trong điều kiện vận hành cao.

Trả lời