CÁC XỬ LÝ KHI CẦU CHI Ô TÔ HƯ HỎNG

Cầu chì được dùng để bảo vệ các thiết bị khỏi hư hỏng, phát lửa, ngắn mạch (chạm mass) hoặc quá tải và thông thường cầu chì sẽ ngắt do quá tải đột ngột.

Khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra đột ngột với chiếc xe của bạn ví dụ như đèn pha tắt, còi không kêu, cổng sạc điện thoại không dùng được, đèn hậu sáng ngắt đoạn kiểu như con đom đóm phát sáng, gương chiếu hậu không điều khiển được…thì các bạn đừng lo lắng vì có thể chỉ các cầu chì bị dứt hoặc cháy mà thôi.

Bởi vì hệ thống điện trên ô tô hoạt động sẽ có các cầu chì ngắt dòng điện chạy qua nếu như quá tải, nhằm bảo vệ các chi tiết hoặc bộ phận có liên quan đến điện trên ô tô.

Do dó, bạn có thể kiểm tra ngay trước khi đưa xe đến các đại lý. Cách tốt nhất là bạn nến thường xuyên kiểm tra và thay thế kịp thời các cầu chì bị hỏng bằng loại cầu chì thích hợp nếu không hệ thống điện ô tô của bạn sẽ bị hư hỏng bất cứ lúc nào.

Điều đặc biệt là không dùng những cầu chì không đúng thông số dòng điện, không dùng dây điện để nối tắt…Sau đây Cafeauto sẽ đưa ra một số lời khuyên và phương pháp để có thể giúp các bạn làm chủ chiếc xe trước các sự cố như đã nêu trên.

Các bước kiểm tra cầu chì hư hỏng:

Bước 1: Tìm vị trí hộp cầu chì

Thông thường hộp cầu chì sẽ nằm phía bên trái dưới nắp capo hoặc một số xe có hộp cầu chì nằm phía bên trái tay lái, dưới bảng táp-lô. Bạn có thể mở nắp capo và tìm hộp cầu chì trong khoang máy.

Bước 2: Xác định cầu chì bị hỏng

Mở nắp hộp cầu chì và xác định cầu chì bị đứt hoặc bị cháy. Cầu chì bị cháy có thể bị nung chảy phần lõi ở giữa hoặc bạn có thể tìm cầu chì của thiết bị đang ngừng hoạt động thông qua sơ đồ trên nắp cầu chì. Ví dụ còi không kêu, hãy xác định vị trí cầu chì của còi xe trên nắp hộp cầu chì.

Nếu trong trường cầu chì của các chi tiết hoặc bộ phận hư hỏng mà không có sơ đồ trên nắp cầu chì thì bạn có thể sử dụng sơ đồ mạch điện của chính hãng xe của mình. Tuy nhiên, hơi tốn thời gian ở khoản này nhưng đây là cách cách kiểm tra phổ biến của các chuyên gia ô tô.

Bước 3: Lấy cầu chì hỏng ra ngoài

Gắp cầu chì hỏng ra khỏi bảng điều khiển cầu chì bằng kẹp, và kẹp cầu thì là nhíp nhựa được đi kèm với hộp cầu chì, nếu trường hợp xe bạn đã mất thì có thể sử dụng kìm nhỏ có mũi dài và nhọn.

Bước 4: Kiểm tra thông số phía dưới hoặc bên cạnh của cầu chì bị hỏng. Đây chính là dòng điện tối đa cho phép đi qua cầu chì.

Bước 5: Mua cầu chì mới có cùng cường độ dòng điện với cầu chì cần thay thế và dùng tay ấn nó vào khe cắm ở vị trí cũ.

Kết luận: Bạn nên mua nhiều loại cầu chì có cường độ dòng điện tối đa khác nhau và và dự trữ chúng ở ngăn chứa đồ phòng trường hợp hư hỏng đột ngột. Bên cạnh đó, luôn luôn thay thế các cầu chì hỏng với cầu chì đúng cường độ dòng điện

Trả lời