ĐIỂM MÙ LÁI XE CẦN CHÚ Ý

Điểm mù là yếu tố hết sức nguy hiểm khi lái xe ô tô. Điểm mù có thể là nguyên nhân dẫn đến va quẹt hay tai nạn giao thông.

Điểm mù ô tô là gì? 

Điểm mù là những khoảng không gian xung quanh xe bị che khuất và tài xế không thể nhìn thấy thông qua gương chiếu hậu hoặc nhìn trực tiếp. Điểm mù có thể gây ra bởi gương chiếu hậu hoặc kết cấu của xe, điểm mù trước xe, điểm mù sau xe.

Điểm mù có thể gây ra những tình huống nguy hiểm khi tài xế điều khiển xe chuyển làn đường, rẽ qua đường khác ở các vị trí đường giao nhau, ra vào bãi đỗ xe. Trong những trường hợp này, sẽ là đặc biệt nguy hiểm nếu các phương tiện cùng tham gia giao thông khác di chuyển đúng vào vị trí của điểm mù xe. Va chạm có thể xảy ra vì người lái không thể chủ động quan sát hết các phương tiện cùng tham gia giao thông khác xung quanh để xử lý tình huống.

Điểm mù hai bên thân xe

Không nên điều khiển các phương tiện chạy song song ở hai bên xe tải hoặc xe buýt. Bởi từ vị trí của tài xế quan sát thông qua gương chiếu hậu tồn tại những khoảng không gian rất lớn mà họ không thể quan sát được. Trong trường hợp những chiếc xe này chuyển làn, xe của bạn có thể gặp nguy hiểm lớn nếu đang di chuyển đúng vào điểm mù của họ.

Điểm mù phía trước xe

Những chiếc xe lớn, có vị trí ca bin cao như xe tải, xe container, … thường có những khoảng không gian phía trước xe mà tài xế không thể quan sát được do chiều cao của đầu xe. Khi tham gia giao thông bên cạnh những loại xe trên, bạn nên giữ khoảng cách an toàn, không di chuyển quá gần, cố vượt gấp, vì có thể tài xế không nhìn thấy bạn và dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Khi tham gia giao thông bên cạnh những chiếc xe lớn như xe tải, xe container … không nên di chuyển phía trước quá gần đầu xe hoặc vượt gấp cắt ngang đầu xe. Những điều này có thể khiến bạn bỏ mạng oan uổng, vì vậy hãy thật sự cẩn trọng.

Điểm mù do “cột chữ A”

Kết cấu ở đầu xe ô tô luôn có hai vị trí ở hai bên khung kính chắn gió (cột chữ A) gây ra điểm mù khá lớn hai bên đầu xe.

Điểm mù gây ra do “cột chữ A” có thể khắc phục bằng cách khi điều khiển xe, tài xế có thể nghiêng đầu để quan sát trong những trường hợp chuyển hướng.

Điểm mù sau xe

Đây chính là khoảng không gian lớn nhất mà tài xế không thể quan sát được, khoảng không gian này đặc biệt nguy hiểm khi lùi xe hoặc phanh gấp trên đường.

Trả lời