Làm sao để tránh mất tiền oan khi mua xe cũ còn nợ đăng kiểm?

19

Nhiều lái xe chia sẻ, khi mua lại xe ô tô cũ, do không kiểm tra kỹ, nên khi đưa đi đăng kiểm mới bất ngờ được biết, chiếc xe vẫn còn “nợ” phí bảo trì đường bộ, nợ nộp phạt vi phạm giao thông.

Mới đây, một chủ xe ô tô đã chia sẻ câu chuyện bất ngờ “cười ra nước mắt” của mình khi mua lại chiếc ô tô cũ. Theo đó, khi mua, anh chỉ sang tên đổi chủ, do hạn đăng kiểm vẫn còn nên không kiểm tra.

Tuy nhiên, một thời gian sau, chiếc xe hết hạn kiểm định được đưa đi đăng kiểm. Tại đây, Trung tâm đăng kiểm mới thông báo cho anh biết “chiếc xe đang bị đình chỉ đăng kiểm trên toàn quốc do bị phạt nguội nhưng chủ xe không nộp phạt”. Ngoài ra, chiếc xe này còn bị ghi hình phạt nguội nhiều lần nhưng đều không nộp phạt.

Và, cuối cùng, để đăng kiểm được chiếc xe trên, chủ xe đã phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để nộp phạt toàn bộ số tiền còn “nợ”, sau đó mới được Cục Đăng kiểm Việt Nam cho đăng kiểm.

Khi mua xe cũ, lái xe nên kiểm tra kỹ thông tin về đăng kiểm trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam để tránh mất tiền oan

Theo lãnh đạo các Trung tâm đăng kiểm 29-03V, 29-03S, 28-08D, thường xuyên có các trường hợp xe bị chặn đăng kiểm do chưa chấp hành nộp phạt vi phạm giao thông.

“Có chủ xe cũng nêu lý do là vi phạm xảy ra từ thời chủ trước, nhưng các trung tâm đăng kiểm không thể xác định được. Hơn nữa, trung tâm chỉ thực hiện tạm dừng tiếp nhận xe theo thông báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam và hướng dẫn chủ xe liên hệ với cơ quan có văn bản đề nghị để giải quyết theo thẩm quyền”- lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm 29-08D thông tin.

Ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hầu như tuần nào Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng nhận được văn bản đề nghị của phòng CSGT, thanh tra sở GTVT, công an các quận, huyện ở các địa phương đề nghị tạm dừng tiếp nhận đăng kiểm xe ô tô vi phạm giao thông nhưng không chấp hành nộp phạt.

“Hầu hết các văn bản đề nghị tạm dừng tiếp nhận đăng kiểm chỉ nêu lý do chưa chấp hành xử phạt. Tình huống vi phạm cụ thể, liên quan đến ai do các chủ xe và cơ quan thông báo vi phạm trực tiếp để giải quyết.

Theo quy định tại Nghị định 139 về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, các trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm từ chối tiếp nhận kiểm định xe bị cảnh báo trên hệ thống”- ông Hệ cho hay.

Bởi vậy, với những người mua xe cũ, để biết xe có bị chặn đăng kiểm do vi phạm giao thông hay không, người có xe chỉ cần nhập tên, biển số xe và mã số trên giấy chứng nhận đăng kiểm theo thông tin trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam là có thông tin, cũng như xem thời hạn nộp phí bảo trì đường bộ của xe để tránh vấn đề phát sinh.

Còn hiện nay, luật pháp không cấm việc sang tên đổi chủ, mua bán đối với những chiếc xe còn nợ nộp phạt, nợ phí bảo trì đường bộ.

Trả lời