LƯU Ý VỀ ĐAI AN TOÀN TRÊN XE Ô TÔ

Đai an toàn trên xe ô tô là một bộ phận có thiết kế đơn giản nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho hành khách trong trường hợp phải dừng xe đột ngột hoặc tệ hơn là xảy ra tai nạn. Người ngồi trên xe sẽ có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng khi gặp sự cố nếu không đeo dây đai an toàn. Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam mà mình quan sát được, có khá nhiều người không tuân thủ đầy đủ quy tắc an toàn rất cơ bản này.

Theo một nghiên cứu cho biết, khi chúng ta lái xe với vận tốc 60km/h và phanh gấp thì theo lực quán tính người ngồi trên xe cũng bị ném về phía trước với tốc độ tương tự. Còn khi xảy ra va chạm ở tốc độ 70km/h, một người có trọng lượng 70kg sẽ phải chịu một lực va đập mạnh lên đến 3 tấn. Nếu chạy 80km/h, con số đó sẽ là 9 tấn. Với lực va chạm như vậy, nếu xảy ra tai nạn, hành khách không đeo dây đai an toàn thì khả năng sống sót sẽ rất ít, đặc biệt là những người ngồi ở hàng ghế trước. Các chuyên gia Nhật Bản cho biết cứ 100 trường hợp gặp tai nạn đâm mạnh, thì 75 trường hợp sẽ giữ được mạng sống nếu có thắt dây an toàn, còn tỉ lệ khi bị lật đổ xe là 91/100.

Với tầm quan trọng như vậy, dây đai an toàn đã trở thành một bộ phận bắt buộc phải có trên xe ô tô. Vai trò của đai an toàn thậm chí còn quan trọng hơn cả túi khí, vì ở đa số các dòng xe, túi khí chỉ hoạt động nếu chúng ta thắt dây an toàn. Một số xe hiện đại còn có hệ thống cảnh báo bằng âm thanh nếu như tài xế và hành khách không đeo dây an toàn khi bước lên xe hay khi xe đang chạy.

Hiện nay ở hầu hết các nước văn minh thì tài xế và hành khách phía trước bắt buộc phải thắt dây an toàn khi xe chạy, một số nước thậm chí còn bắt buộc cả người ngồi phía sau. Mức phạt cho những người vi phạm cũng khá nặng; ở một vài nước, nếu không thắt dây an toàn, người lái xe sẽ không được nhận tiền bảo hiểm tai nạn, còn nếu có thắt thì tiền bảo hiểm có thể được tăng lên.

Tại Việt Nam, Luật Giao thông đường bộ quy định người ngồi ở hàng ghế trước bắt buộc phải thắt dây an toàn, còn phía sau thì không bắt buộc. Theo Nghị định 71 thì mức phạt cho lỗi không thắt dây an toàn khi xe chạy là từ 100-200 ngàn đồng, một mức phạt cũng khá thấp.

Để đeo dây đai an toàn đúng cách, các bạn lưu ý những điểm dưới đây:

– Kéo hết dây đai an toàn qua người và nhét vào chốt khoá thật kỹ. Lưu ý là sợi nối từ cột B không được nằm dưới cánh tay và tuyệt đối không thắt dây an toàn từ trước khi ngồi vào ghế và sau đó vòng đoạn dây chéo qua người để đối phó, điều này sẽ làm giảm hiệu quả của dây đai an toàn.

– Chỉnh dây sao cho sợi nằm ngang sẽ ở vị trí khung xương chậu, hay ở vị trí thắt lưng, cao quá quá sẽ làm bạn khó chịu ở dạ dày. Đối với phụ nữ có thai thì có thể dịch xuống phía dưới bụng dưới một chút.

– Chỉnh tăng-đơ (tuỳ xe) nằm trên cột B của xe sao cho sợi chéo đi qua phần bả vai chứ không phải nằm trên cánh tay hay gần cổ. Nếu để lệch vị trí bả vai sẽ gây khó chịu trong quá trình ngồi lâu dài.

– Nếu dây đai an toàn trên xe quá ngắn, bạn có thể mua thêm phụ kiện nối dài có bán tại hầu hết các cửa hàng ô tô. Các bạn cũng có thể mua miếng đệm bả vai để vai không bị đau thì thắt dây an toàn lâu.

– Và một lưu ý quan trọng nữa là hãy nhắc nhở tất cả mọi người ngồi trên xe, dù là ở vị trí nào, cũng nên đeo dây đai an toàn khi xe chạy. Hãy đảm bảo an toàn cho những người thân yêu của bạn. Các bạn cũng nên tạo cho mình một thói quen đó là khi bước vào ô tô, hãy thắt dây an toàn đầu tiên rồi muốn làm gì thì làm.

Xin cảm ơn và chúc các bạn có những chuyến đi an toàn.

Trả lời