MẸO SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ

Điều hòa là bộ phận không thể thiếu trên ôtô những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng “nhớ” cách sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu.  

Trong những ngày hè nóng nực, ai cũng muốn đỗ xe nơi râm mát nhưng không phải lúc nào, chúng ta cũng tìm được cho “xế yêu” một địa điểm lý tưởng.

Sau thời gian dài nằm phơi nắng, nhiệt độ bên trong xe thường tăng cao. Một số người có thói quen bật điều hòa trước hoặc cùng lúc khởi động máy… cho mát. Thực tế, việc làm này tiêu tốn khá nhiều năng lượng của ắc-quy, đồng thời bắt hệ thống làm lạnh hoạt động “vất vả” hơn.

  • Bởi vậy, trước khi bắt đầu cuộc hành trình, người dùng cần hạ cửa kính, bật quạt gió để đẩy hết không khí nóng ra ngoài.

Hành động trên không chỉ giúp giảm công việc cho điều hòa mà còn ngăn chặn những mùi khó chịu lưu lại do các chi tiết bằng nhựa hoặc bọc da bị nung dưới trời nắng.

  • Sau đó, đóng kín các cửa và bật điều hòa để không gian bên trong nhanh mát hơn, giảm tình trạng hơi lạnh thoát ra ngoài. Tuy nhiên, cần tăng nhiệt độ từ từ và đặt quạt gió ở chế độ phù hợp. Quạt gió quá yếu làm giảm tác dụng làm mát, trong khi quạt gió quá lớn sẽ tiêu tốn điện năng hoặc gây khó chịu cho người ngồi.

Trước khi dừng xe khoảng 10 phút, hãy tạo thói quen tắt hệ thống điều hòa và mở cửa sổ cho thông thoáng rồi mới tắt máy, vừa tránh hiện tượng “sốc nhiệt” khi bước ra ngoài, vừa tăng tuổi thọ cho hệ thống làm mát do không bị ngừng lại đột ngột.

  • Một nguyên tắc cũng không kém phần quan trọng là bảo dưỡng định kỳ, đảm bảo hệ thống điều hòa luôn trong tình trạng hoạt động tốt, khắc phục kịp thời các sự cố, chứ không để đến khi nắng nóng cao độ mới chăm sóc đến điều hòa.

Trả lời