Ô tô rơi xuống nước: Làm sao để sống sót?

Ngày 03/11, tại cầu Chương Dương (Hà Nội) đã xảy ra một vụ tai nạn đáng tiếc do chiếc xe ôtô hiệu Mercedes- Benz đâm gãy thành cầu và rơi xuống sông Hồng khiến 2 người trong xe tử vong. Vụ việc như một hồi chuông cảnh báo chúng ta cần phải trang bị thêm kỹ năng thoát hiểm khi rơi vào trường hợp tương tự.

Trong những năm trở lại đây, Việt Nam xảy ra những vụ tai nạn thương tâm do xe ôtô rơi xuống hồ, ao, sông,… khiến cho các nạn nhân tử vong vì bị mắc kẹt trong xe. Vì không ai nói trước được rằng mình sẽ không bao giờ gặp phải trường hợp tương tự nên việc trang bị những kiến thức an toàn là cần thiết. Vậy khi ô tô rơi xuống nước, chúng ta cần làm gì để có thể sống sót?

1. Vị trí tay lái đúng

Vị trí 9h và 3h là cách cầm tay lái đúng. Học cách cầm lái rất quan trọng khi bạn lái xe nhờ cách đánh lái đúng, mà hơn hết, trước và trong khi xe rơi xuống nước, các va đập có thể khiến kích hoạt hệ thống túi khí. Trong khi đó, nếu đặt tay sai, ví dụ như ở vị trí 10h và 2h, khi túi khí nổ với tốc độ khá lớn sẽ làm bạn tự đập tay vào đầu mình (trong vòng 0,04 giây các bơm hơi sẽ làm phồng căng túi khí). Lúc này, bạn phải giữ bình tĩnh, cố gắng thở đều và tập trung vào câu hỏi: Làm gì để thoát ra ngoài, thay vì hoảng sợ, la hét.

2. Tháo dây đai an toàn là yếu tố đầu tiên

Theo Giáo sư Tiến sĩ Gordon Giesbrecht – Chuyên gia về các tình huống khẩn cấp dưới nước, cho rằng trong các tai nạn lao xe xuống nước, yếu tố quan trọng được sắp xếp theo thứ tự là: Tháo dây bảo hiểm, quan tâm đến trẻ em, mở cửa sổ, ra ngoài. Quan điểm này đề cập việc dành mối ưu tiên đầu tiên cho trẻ em, sau đó mới là những người có khả năng cứu giúp người khác.

Xe ô Mercedes gặp nạn trên cầu Chương Dương, hai người tử vong trong xe

3. Lối thoát là cửa kính

Trong nhiều nghiên cứu thực tế tại Mỹ chỉ ra rằng, khi một chiếc ôtô bị rơi xuống nước, hệ thống điện của chiếc xe còn hoạt động được khoảng tối đa là 3 phút trước khi chìm hẳn. Đây là một điểm rất quan trọng có thể cứu sống bạn. Lúc này hãy nghĩ đến việc mở cửa kính (hoặc cửa sổ trời nếu có) để thoát ra ngoài. Lưu ý rằng không được cố mở cửa ra vào vì việc này sẽ nhấn chìm chiếc xe cùng những hành khách ở hàng ghế sau bởi nước vào được trong xe nhanh hơn và lôi chiếc xe xuống sâu nhanh hơn.

Thêm vào đó, áp lực của hàng tấn nước xung quanh sẽ ép chặt cửa ra vào (cho đến khi áp suất trong/ngoài xe – tức là nước đã vào đầy bên trong xe) nên việc mở cửa chính không hề đơn giản và bạn sẽ mất rất nhiều thời gian làm tăng thêm sự hoảng loạn. Do vậy, một số hãng xe cao cấp đã thêm hệ thống an toàn vào sản phẩm của mình: tự động mở cửa kính khi rát hiện xe bị ngập nước (năm 2008 trong số hàng chục xe sang bị ngập trong hầm xe, có một chiếc xe của Nhật Bản tại chung cư C6 Mỹ Đình 1 đã tự hạ kính khi bị nước mưa ngập).

Trong trường hợp hệ thống điện không thể mở được cửa kính, bạn hãy các vật nặng có đầu nhọn để đập kính lái; một cái khóa, kìm, tuốc-nơ-vít, dùng gót chân, thậm chí cả giày cao gót… Một chiếc búa chuyên dụng là phương án tối ưu (hiện có giá chỉ khoảng hơn 100.000 đồng, bao gồm cả chức năng cắt dây an toàn, đèn pin, sạc điện thoại…). Nên đập cửa kính bên hoặc kính sau, vì kính lái luôn an toàn nhất với nhiều lớp kết dính bằng keo chuyên dụng.

Nếu như không thể phá vỡ cửa kính, lúc này việc bạn cần làm là phải thật bình tĩnh đợi mực nước vào trong xe đến ngang ngực rồi hít một hơi dưỡng khí thật dài. Đến khi nước vào đầy bên trong xe, áp suất sẽ được cân bằng giữa trong/ngoài, là lúc bạn có thể mở cửa thoát ra ngoài. Hãy cố gắng để tay ở khóa cửa để sẵn sang mở ra khi đến thời điểm mở được cửa.

4. Làm sao để định hướng?

Khi đập vỡ kính cửa sổ, hãy ưu tiên đưa trẻ em ra trước. Trước khi thoát ra, bạn nên ra tín hiệu để trẻ nhỏ hít một hơi sâu dưỡng khí trước  khi thoát ra ngoài. Nếu trẻ biết bơi thì cố gắng đưa trẻ lên càng cao càng tốt; nếu không, cố gắng cho trẻ bám vào một vật có thể nổi được trước khi ra ngoài, sau đó, bạn thoát ra, rồi cố gắng đưa trẻ cùng lên mặt nước.

Khi thoát khỏi xe thành công, bạn phải tìm cách nổi lên mặt nước càng sớm càng tốt. Trong trường hợp không định hướng được, bạn hãy bình tĩnh bơi về hướng có ánh sang hoặc đơn giản là theo hướng các bọt không khí đang nổi lên.

Video hướng dẫn cách thoát hiểm khi ôtô rơi xuống nước:

 

Trả lời