7 THÓI QUEN NÊN CÓ KHI RỜI Ô TÔ

Những điểm được đề cập trong bài như vô-lăng, phanh tay, chìa khóa,… là những chi tiết mà mỗi chủ xe cần phải chú ý trước khi ra khỏi xe hơi.

Dưới đây là 7 điều mà mỗi tay lái cần phải nhớ thực hiện trước khi ra khỏi xe hơi:

Luôn giữ thẳng vô-lăng

Chủ xe luôn luôn phải cho vô-lăng được giữ thẳng và hướng về trước ngay khi vừa đỗ xe. Ngoại trừ những trường hợp dừng và đỗ xe trên đoạn dốc thì phải để vô-lăng lệch. Trường hợp vô-lăng lệch đồng nghĩa với việc đỗ xe lệch bánh sẽ khiến xe bị lệch tay lái khi tăng ga, làm cho người đứng gần giật mình và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Kéo phanh tay xe

Đối với xe số sàn, chủ xe cần trả về vị trí N hoặc kéo phanh tay hết hành trình, sau đó kéo phanh tay. Đối với xe số tự động, chủ xe đưa cần số về vị trí P và cuối cùng là kéo phanh tay.

Phải tắt động cơ

Cần đảm bảo động cơ đã được tắt hoàn toàn trước khi tài xế ra khỏi xe, đặc biệt nhất là khi đổ xăng. Nếu không tắt máy khi rời khỏi xe, kẻ gian có thể sẽ trộm mất xe hoặc trẻ nhỏ ngồi trong xe có thể nghịch ngợm gây nguy hiểm khó lường.

Tắt tất cả hệ thống đèn điện trên xe

Hiện nay, những chiếc xe ô tô đều được trang bị hệ thống đèn chiếu tự động và hoàn toàn có khả năng tắt/bật khi trời về đêm. Chính vì vậy, chủ xe nên xoay núm điều khiển đèn ngoại thất và nội thất về off để không làm giảm tuổi thọ của ắc quy khi phải làm việc quá tải.

Tắt hệ thống gạt mưa

Hệ thống gạt mưa tự động thường được trang bị trên những mẫu xe cao cấp. Việc quên tắt hệ thống gạt mưa cũng có thể làm cho ắc quy bị quá tải và giảm tuổi thọ.

Dọn dẹp khoang cabin

Dọn sạch rác như vỏ chai nước, vỏ đồ ăn, thức ăn thừa trong khoang cabin sẽ giúp bên trong xe không có mùi khó chịu và đảm bảo các chi tiết nội thất như gỗ ốp, da không bị nấm mốc. Thói quen dọn dẹp vệ sinh cũng giúp tài xế tìm thấy những vật dụng bị rơi rớt trên ghế ngồi của xe.

Rút chìa khóa

Thói quen bỏ quên hoặc không rút chìa khóa xe thường thấy nhất là ở phái nữ. Xe hơi tự động khóa cửa khi chìa khóa vẫn ở trên ổ, chủ xe chỉ có thể giải quyết tình huống này bằng cách nhờ sự hỗ trợ của các thợ khóa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thợ khóa cũng có thể khiến cho xe hơi của bạn bị trầy xước hoặc hư hại ổ khóa. Do đó, bạn nên tập thói quen rút ngay chìa khóa xe khi vừa tắt động cơ trước khi ra khỏi xe.

Trả lời