MẸO BẢO DƯỠNG KÍNH Ô TÔ

Bảo dưỡng và vệ sinh kính ô tô là một việc làm quan trọng mà mỗi tài xế cần phải chú ý. Vì vậy, trước khi sử dụng xe, tài xế nên dành thời gian để kiểm tra và chăm sóc kính xe nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và từ tốn của tài xế.

Kính ô tô bị xước

Hiện tượng kính ô tô bị xước sẽ xuất hiện khi chủ xe thường xuyên di chuyển trên những đường đá hay sỏi. Hoặc cũng có thể là do xe đi ngược chiều gió sẽ khiến cho đất đá, bụi văng vào kính ô tô và làm nó bị xước. Vấn đề này có thể “chữa trị” bằng những thao tác khá đơn giản.

Sơn móng tay là thứ bạn cần đến để khắc phục phần xước của kính ô tô. Trước tiên, bạn cần xịt một ít nước rửa kính lên bề mặt kính xe. Tiếp đến, bạn dùng miếng vải mềm lau dọc vết xước và dùng chổi chấm một ít sơn móng tay lên vế xước. Lưu ý là bạn nên sử dụng màu trong để chấm lên vết xước. Sau 10 giây nước sơn khô lại, bạn chỉ cần kiểm tra xem có còn nhìn thấy vết xước nữa hay không.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch đánh bóng kim loại rồi lau dọc vết xước cho đến khi nó biến mất. Như vậy, phần kính ô tô bị xước của xe sẽ không còn xuất hiện vết xước nào nữa, mà còn trông như mới.

Kính ô tô bị bám bụi

Kính ô tô sẽ là phần trực tiếp “đón nhận” những lớp bụi đường khiến cho bộ phận này bám bẩn khá nhiều. Để xe có ngoại hình luôn đẹp, tài xế nên lưu ý làm sạch kính xe ô tô.

Sử dụng vải sạch để lau lớp bụi trên bề mặt kính ô tô. Sau đó, bạn xịt nước lau kính lên mặt kính, dùng vải lau thêm lần nữa và rửa lại với nước sạch. Cuối cùng dùng khăn khô để lau khô nước.

Bạn cũng có thể dùng đến giấm trắng hoặc nước chanh để rửa kính ô tô với tác dụng làm trắng sáng bề mặt kính.

Kính ô tô bị mờ do hơi nước

Đối với trường hợp này, bạn nên kích hoạt điều hòa eekhông khí để chấm dứt tình trạng kính mờ do hơi nước. Hệ thống điều hòa sẽ làm hơi nước trên bề mặt kính chắn gió bốc hơi bằng cách làm cân bằng nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong xe.

Kính ô tô bị ố vàng

Các vết ố sẽ xuất hiện trên kính ô tô sau một thời gian sử dụng xe và sẽ gây cản trở tầm nhìn của tài xế cũng như mất thẩm mỹ.

Nước là nguyên nhân chính khiến cho kính ô tô bị ố vàng. Theo đó, lượng nước bị đọng lai lâu ngày trên kính sau những lần đi mưa, rửa xe không làm khô kỹ sẽ dẫn đến hiện tượng kết tủa các chất cặn bẩn Canxi. Kết quả là kính ô tô sẽ bị ố vàng. Việc sử dụng nước rửa kính không đúng tiêu chuẩn cũng sẽ khiến kính bị ố vàng. Tình trạng không rửa xe thường xuyên cũng khiến cho vết ố hình thành trên bề mặt kính.

Để tẩy rửa vết ố, xà phòng hay chất rửa xe thông thường cũng không thể làm sạch hết. Đối với những vết ố mới, ít, bạn có thể dùng nước cốt chanh và thoa đều lên kính. Dùng khăn và rửa lại bằng nước.

Khi nước chanh không hiệu quả, bạn có thể dùng đến chất tẩy có sẵn như Vim bồn cầu, nước vệ sinh con vịt,… Đổ dung dịch tẩy ra khăn và lau lên kính chắn gió. Giữ trong khoảng 10-15 phút rồi mới lau lại kính bằng nước ẩm để chất tẩy loãng ra, sau đó xịt nước rửa xe bình thường. Cần chú ý không để chất tẩy bám vào sơn xe hay các chi tiết bằng kim loại trên xe. Bởi chúng có thể khiến cho xe của bạn bị bạc màu hay ăn mòn.

Trường hợp vết ố lâu năm, bạn nên mang xe đến các trung tâm chuyên đánh bóng và làm sạch kính. Tại đây, họ có các dụng cụ chuyên nghiệp có thể khắc phục vấn đề này và cả những vết xước của kính ô tô. Song, bạn nên chọn những trung tâm uy tín, có thiết bị đánh bóng chuyên dụng để vệ sinh kính xe.

Rửa mặt trong kính ô tô

Tuy mặt trong kính ô tô không bị tác động trực tiếp như mặt ngoài, nhưng khu vực này thường xuất hiện lớp màng sáp hay hơi mờ từ khí xăng, dầu bay ra và bám trên bảng điều khiển. Để làm sạch mặt trong kính xe, tài xế cần dùng đến khăn lau mềm sợi nhỏ, miếng lau sợi cứng, dụng cụ dạng xẻng để lau chùi và dung dịch lau kính.

Tài xế nên ngồi ở ghế phụ để vệ sinh phần kính này và không phải vướng vào vô-lăng ở ghế lái. Trước tiên, phủ khăn khô lên mặt táp-lô để không làm nước lau kính rơi xuống và gây hư hại. Xịt nước lau kính cho 2 nơi là miếng lau sợi cứng và bề mặt kính chắn gió theo hướng từ phía ngồi tài xế, từ trên xuống.

Sau khi dùng miếng lau khử sạch lớp màng sáp, tài xế sẽ tiếp tục lau bề mặt kính với khăn mềm có xịt nước lau kính và cuối cùng là lau qua bằng một khăn khô. Còn dụng cụ lau chùi dạng xẻng sẽ giúp làm sạch những ngóc ngách nhỏ và khó tiếp cận bằng tay.

Hoàn thành tất cả các bước trên, tài xế nên xem lại kính xe từ bên ngoài để đảm bảo các vết mờ không còn xuất hiện trên mặt trong kính xe.

Trả lời