CHÚ Ý KHI NÂNG CẤP HỆ THỐNG CHIẾU SÁNG

Đèn ô tô hàng chục năm trước đây chỉ là những bóng halogen, đủ để phát sáng vào ban đêm. Công nghệ phát triển, nhiều loại đèn siêu sáng, góc chiếu tốt, tích hợp nhiều công nghệ và tiêu thụ ít điện năng ra đời.

Trên thị trường hiện nay, bóng đèn halogen là trang bị phổ thông nhất trên những mẫu ô tô. Những bộ đèn này tối nhưng vẫn đủ tiêu chuẩn an toàn nên vẫn được các nhà sản xuất xe ứng dụng để cắt giảm chi phí, đưa những chiếc xe giá rẻ tới người tiêu dùng.

Ngày nay, công nghệ phát triển, con người đòi hỏi nhu cầu chiếu sáng tốt hơn để đảm bảo an toàn hơn. Các loại đèn hiện đại ra đời, từ bóng xenon (HID), LED cho đến Laser. Công nghệ tỷ lệ thuận với giá thành. Vậy nên chọn loại đèn nào đáp ứng mức chiếu sáng tốt mà có giá phải chăng.

Đèn xenon (HID)

Bóng xenon được sử dụng rất nhiều, từ xe nguyên bản cho đến xe độ lại đèn. Ưu điểm của đèn xenon là công suất thấp hơn halogen (35W so với 55W) trong khi lượng sáng gấp tới khoảng 5 lần. Nhiệt độ của đèn xenon cũng mát hơn so với đèn halogen.

Thông thường, bóng xenon được kết hợp với thấu kính chuyên dụng (projector) để cho ra góc chiếu và phân bổ ánh sáng tốt nhất. Thấu kính cũng có nhiều loại, cho chất lượng ánh sáng khác nhau. Thông thường, thị trường độ ô tô sẽ cung cấp các loại thấu kính tháo xe Audi Q5, Lexus RX hay Acura… cho đến hàng copy thương hiệu với chất lượng gần tương đương. Cao cấp hơn, đó là hệ thống thấu kính kèm mạch có tính năng tự liếc theo góc lái.

Bóng đèn xenon do Philips sản xuất được ưu tiên hơn cả do chất lượng/giá thành hợp lý. Nếu chịu chi và ưu tiên độ bền cao, người tiêu dùng có thể chọn chấn lưu Denso hoặc tháo xe sang để kết hợp với bóng xenon. Ngoài ra, loại Aozoom giá rẻ được nhiều người chọn lựa để phù hợp túi tiền.

LED

LED ngày càng phổ biến. Các dòng xe Mazda, Honda hay Toyota đời mới đều sử dụng bóng LED. Tuy nhiên, các chóa đèn hay thấu kính do nhà sản xuất đã được tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với bóng LED. LED có cấu tạo khác bóng halogen thông thường nên sẽ không hoạt động tốt với chóa thường.

Chính vì lý do đó nên xenon kết hợp thấu kính đang là sự lựa chọn đảm bảo ánh sáng tốt nhất đi cùng mức giá phải chăng. Tuy nhiên, một số loại LED được thiết kế riêng biệt để lắp vào chóa phản xạ thông thường, vẫn đảm bảo độ sáng nhưng vùng tỏa ánh sáng không tốt, có thể gây chói người đối diện.

Nhiều người sử dụng lắp bóng LED loại thay vào chóa đèn pha, trong khi đèn cos có sẵn thấu kính của nhà sản xuất. Cách này cũng tiết kiệm chi phí, chất lượng tốt hơn halogen nhưng không hiệu quả bằng bóng xenon kèm thấu kính.

Ưu điểm của đèn LED là tiết kiệm năng lượng so với xenon (25W so với 35W) và cho lượng ánh sáng cao (có thể gấp rưỡi xenon). Thời gian đèn đạt đến độ sáng tối đa gần như tức thời. Khoảng thời gian này của bóng xenon là khoảng trên 10 giây.

Lưu ý đặc biệt để đảm bảo độ bền LED là cần tản nhiệt tốt. Bóng LED tỏa nhiệt rất nhiều ở đuôi đèn. Nếu hệ thống tản nhiệt không tốt, bóng sẽ dễ hỏng.

Laser

Đây là công nghệ cực kỳ cao cấp, thường được tích hợp trong những mẫu xe sang của BMW hay Audi. Thị trường độ ô tô không áp dụng công nghệ này bởi độ phức tạp, giá thành đắt đỏ cũng như chưa tối ưu được ánh sáng như phương pháp độ đèn xenon kèm thấu kính.

Nhiệt độ màu

Những bóng xenon hay LED được trang bị sẵn hoặc độ có nhiệt độ màu dao động từ 5.500K đến 6.500K. Ánh sáng ra màu trắng xanh, rất rõ trong đêm tối. Mặc dù vậy, đây lại là nhược điểm điểm khi đi trời mù hoặc mưa. Để thích ứng tốt nhất, nên lắp đèn gầm (đèn sương mù) có nhiệt độ màu nóng (3.000K đến 4.300K) để dùng trong điều kiện thời tiết xấu.

Chi phí thông thường đề độ một hệ thống đèn halogen thành bóng xenon kèm  thấu kính và chấn lưu loại tốt rơi vào khoảng 10 triệu đồng. Hãy nhớ tìm đến những cơ sở độ xe uy tín để thi công, đảm bảo chất lượng điện và ánh sáng tốt nhất. Hệ thống đèn ô tô không thể lắp tùy tiện, bởi nếu lắp không chuẩn, ánh sáng sẽ không tốt và thậm chí gây chói mắt người đối diện, rất nguy hiểm.

Trong trường hợp bạn không muốn mất sự nguyên bản của xe, có thể chọn những loại do Trung Quốc sản xuất, chỉ cần tháo bộ đèn cũ và lắp bộ mới vào. Nếu không muốn có thể về nguyên bản. Nhược điểm của loại này là chất lượng ánh sáng không tốt như hàng độ “xịn”. Ưu điểm là dễ về nguyên bản, giá thành rẻ.

Trả lời