Đừng chủ quan với tia cực tím UV trong mùa đông

Hầu hết chị em rất ít khi sử dụng các biện pháp chống nắng vào những ngày nhiều mây. Số ít còn lại hoài nghi trời mát, trời nhiều mây,hay vào mùa đông có tia cực tím không? Nếu có thì cần phải bảo vệ da như nào cho hiệu quả?

tia-uv-van-gay-hai-mua-dong

Rất nhiều người cho rằng, tia cực tím chỉ xuất hiện vào những ngày nắng nóng, khi đó họ mới cần sử dụng các biện pháp bảo vệ da. Tuy nhiên, với những ngày mát trời hoặc vào mùa đông, họ lại không cần che chắn, bảo vệ da vì nghĩ rằng tia cực tím không hoạt động. Vậy thực chất, mùa đông có tia cực tím không? Và ai mới là người sáng suốt nhất trong vấn đề chăm sóc và bảo vệ da hàng ngày?

Mùa đông có tia cực tím không?

Tia cực tím hoạt động có quy luật riêng, không bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố thời tiết và khí hậu. Bất kể vào mùa đông hay mùa hè, trời nắng hay mưa, trời râm hay nhiều bóng mát, tia cực tím vẫn hoạt động bình thường.
Một số đám mây có khả năng ngăn chặn phần ít bức xạ UVB (do có bước sóng ngắn). Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào kiểu mây và độ dày của chúng. Tia UVB vẫn có thể xuyên qua đám mây mỏng và tiếp cận xuống mặt đất, trong khi đó UVA có bước sóng dài hơn UVB, nên không hề bị các đám mây chặn lại.

Các loại tia UV

Ngược lại, những đám mây có kích thước nhỏ lại là thủ phạm khiến cường độ tia UV chiếu xuống mặt đất mạnh hơn. Chúng có khả năng phản xạ và khuếch tán tia cực tím một cách xuất sắc. Nói cách khác, các đám mây nhỏ giống như một tấm gương phản xạ ngược bức xạ UV. Chúng giống như tuyết mùa đông và những hạt cát cũng phản xạ tia UV và khuếch tán tia cực tím lên da chúng ta.

Thông thường, các đám mây màu xám cho phép 32% tia cực tím xuyên qua. Trong khi các đám mây màu trắng dễ dàng để 89% tia cực tím lọt xuống mặt đất.

Quan tâm đến chỉ số tia cực tím (UV Index)

Chỉ số UV trên thế giới được phân theo thang từ 1 – 20. Chỉ số này báo hiệu lượng bức xạ tia cực tím xâm nhập vào bầu khí quyển và đến bề mặt trái đất. Các chuyên gia cảnh báo, chỉ số UV ở mức 3 đã bắt đầu gây tổn thương cho da. Vì vậy, chị em nên sử dụng các biện pháp bảo vệ da thường xuyên bất kể là mùa nào và thời tiết. Như vậy còn giúp chị em phòng trường hợp mưa nắng thay đổi thất thường, dẫn đến bị động trong việc bảo vệ da.
Vào mùa hè ở một số quốc gia trên thế giới, một ngày trời trong xanh không có mây, tia cực tím sẽ tăng dần lên trên mức 3 vào khoảng 9h sáng, con số này sẽ giảm xuống dưới mức 3 cho đến khoảng 17h chiều.

Trên bản đồ chỉ số UV toàn cầu, miền Trung và miền Nam nước ta luôn nằm trong khu vực có chỉ số UV cao, đặc biệt là miền Nam do nằm gần đường xích đạo. Tia cực tím vẫn gây nguy hại đến làn da cả vào những ngày nhiều mây, vì vậy chị em nên cảnh giác cao độ và sử dụng các biện pháp chống tia cực tím hợp lý nhất.

Mẹo chống tia cực tím đơn giản vào ngày mát trời

Vào những ngày mát trời, chống tia cực tím bằng cách mặc áo Chống nắng và trùm mũ kín mít khi đi ra đường sẽ khiến chị em không còn “đẹp mắt” trước mọi người xung quanh. Chưa kể, tia UVA có bước sóng 400 – 320 nm vẫn có thể xuyên qua lớp vải và tác động đến lớp trung bì da, gây tổn thương tế bào, ung thư và lão hóa da. Do đó, chống tia cực tím bằng trang phục không phải là giải pháp hay trong trường hợp này.

Thêm một biện pháp chống tia UV khác, đó là kem chống nắng. Tuy nhiên, kem chống nắng vật lý khiến cơ thể không tổng hợp đủ lượng vitamin D cần thiết, nó còn gây dính nhờn và để lại những vệt trắng xấu xí trên da. Kem chống nắng hóa học cho tia UV đi qua da và sử dụng các hóa chất để phân hủy tia cực tím. Mặt khác, các chất hóa học trong kem chống nắng (sunscreen) đã được cảnh báo gây Ung thư da, bệnh tim mạch, ung thư vú, rối loạn nội tiết cho người sử dụng. Vì vậy, kem chống nắng cũng không giúp chị em bảo vệ da an toàn trước tác hại của tia cực tím.

 Cản tia UV tới 99,9% cho người ngồi trong ô tô

phim-cach-nhiet-llumar

Thông thường những chiếc xe mới với tấm kính bình thường thì tia UV vẫn đi xuyên qua và gây tổn hại nghiêm trọng đến làn da nhất là của chị em ngồi trong xe, thậm chí các đồ nội thất làm bằng da cũng sẽ nhanh chóng bị bạc màu. Chỉ với 1 thao tác nhỏ có thể bảo vệ cả gia đình bạn cũng như tang phần sang trọng cho chiếc xe đó chính là dán phim cách nhiệt chuẩn chỉnh cũng giống như mặc 1 tấm áo cho chiếc xe vậy. Theo số liệu của hãng phim cách nhiệt Luxo thì khả năng cản UV đạt 99,9% nên thoải mái hoạt động kể cả có trẻ nhỏ.

Tiền nào của đó nên các chị em cần cân nhắc lựa chọn loại phim cách nhiệt cho đúng chất lượng, lựa chọn cơ sở uy tín để thi công và cân nhắc khi dùng phim khuyến mại nhé!

Trả lời