CÓ NÊN CHO TRẺ THÒ ĐẦU LÊN CỬA SỔ TRỜI?

Tình trạng trẻ em thò đầu qua cửa sổ trời khi xe hơi đang chạy xuất hiện khá nhiều trên đường. Điều này khiến người đi đường lo âu vì những sự cố bất ngờ có thể xảy ra, có thể gây nguy hại cho trẻ.

Cửa sổ trời là trang bị phổ biến trên nhiều mẫu xe hơi hiện đại ngày nay. Công dụng của nó là giúp lấy được nguồn sáng tự nhiên và gió trời vào bên trong xe. Ngoài ra, nó còn mang đến trải nghiệm thú vị cho hành khách khi họ có thể cảm nhận được thiên nhiên ngay cả lúc xe đang di chuyển. Trang bị này không chỉ xuất hiện trên những mẫu sedan hạng sang mà còn dành cho những mẫu xe phổ thông.

Song, cửa sổ trời cũng tồn tại khá nhiều hạn chế. Điển hình nhất là phần gioăng cao su ở cửa xe dễ bị lão hóa và mất tác dụng ngăn nước do hay tiếp xúc với nắng mưa. Cùng với đó, chi phí sửa chữa cũng khá cao khi cửa sổ trời bị hư hỏng một số bộ phận ở hệ thống điều khiển như bánh răng, thanh trượt,…

Mặc dù vậy, tình trạng cho trẻ em thò đầu, ngoài người hay ngồi hẳn trên cửa sổ trời khi xe đang chạy mới là điều mọi người lo ngại nhất hiện nay. Bởi, mọi tình huống bất ngờ đều có thể xảy ra, tài xế phanh gấp hay bị đâm đột ngột từ sau,…

Hơn nữa, một tình huống khác cũng có thể xảy ra khi cửa sổ trời hoàn toàn có thể tự động đóng lại dù không có sự tác động nào từ người lái vào bảng điều khiển. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm cho những người đang đứng hay ngồi trên cửa sổ trời, do không kịp thời tránh.

Với những nguy hiểm trên cộng thêm bản tính hiếu động của trẻ, phụ huynh nên nhớ theo dõi sát sao để kịp thời ngăn chặn nếu cho phép trẻ ngồi trên cửa sổ trời. Tốt nhất, hãy nhắc nhở trẻ không nên ngồi trên cửa sổ trời vì những nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra. Cố gắng để cửa sổ trời phát huy chức năng của mình là mang đến không gian thoáng mát cho khoang nội thất chứ không phải những sự cố đáng tiếc, khiến chúng ta hối hận.

Trả lời