CÓ THỂ BẠN BIẾT RỒI – SMART KEY Ô TÔ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Hệ thống chìa khóa thông minh (Smart Key) ngày nay đã rất phổ biến trên các dòng xe đời mới thay vì như trước đây chỉ được trang bị trên những dòng xe hạng sang.

Lịch sử hình thành

Được biết tới rất nhiều trên những dòng xe châu Á như Hyundai, Kia, Toyota… nhưng bạn có biết hệ thống Smart Key System được phát triển đầu tiên bởi hãng điện khi lớn nhất của châu Âu Siemens AG vào năm 1995 và được giới thiệu đầu tiên bởi Mercedes-Benz vào năm 1998 trên dòng S-class W220 sang trọng. Khi đó Mercedes không gọi là Smart key mà gọi là “Key-less Go” và tên gọi này vẫn còn sử dụng cho đến ngày nay.

Thật ra Smart Key chỉ là tên gọi chung của hệ thống còn mỗi hãng đều biến đổi lại thành tên riêng của mình nhưng về nguyên lý hoạt động thì như nhau.

Cách thức sử dụng

Với hệ thống Smart Key, bạn không cần phải tra chìa vào ổ khóa rồi xoay như chìa khóa truyền thống, tất cả đã được thay thế bằng nút bấm Engine Start Stop.

Để khởi động xe bằng Engine Start Stop yêu cầu phải giữ cần số ở vị trí “P” hoặc “N” và để chìa khóa ở trong xe. Tiếp đó lái xe đạp phanh hoặc côn (đối với xe số sàn) và nhấn nút Engine Start Stop là có thể khởi động động cơ. Khi muốn tắt máy bạn chỉ cần nhấn vào nút “Engine Start Stop” một lần nữa (không cần đạp phanh hoặc côn).

Khi khóa hoặc mở cửa, chủ nhân cầm chìa khóa đi đến xe và bấm nút bấm trên tay nắm cửa trước, tất cả các cửa sẽ tự động khóa hoặc mở khóa. Khi đã đóng cửa, nếu có bất kỳ của nào mở khóa, chỉ cần bấm nút bấm trên tay nắm cửa trước, tất cả các cửa đều sẽ khóa lại, lúc đó xe sẽ kích hoạt chế độ chống trộm. Ngược lại, khi tất cả đang khóa, bạn bấm vào nút bấm tay trên nắm cửa, tất cả các cửa sẽ mở khóa và chuyển sang chế độ chờ.Mở cửa hậu (cốp sau).

Đây là một tính năng rất hữu ích và thú vị nữa mà hệ thống Smart Key mang lại. Tính năng này trên Hyundai gọi là Smart Trunk (cấp thông minh), khi bạn cầm chìa khóa đi từ xa tới, đứng cạnh cửa hậu khoảng 3 giây, cửa hậu sẽ tự động mở. Điều này dĩ nhiên là rất thuận tiện khi bạn phải bê nhiều đồ khi đi shopping hay mang vác đồ nặng mà không cần phải đặt đồ xuống đất rồi mở cửa trước rồi bấm công tắc mở cốp hoặc lấy remote ra bẩm rất tốn công.

Ở những hãng xe khác thì cách sử dụng có thể khác nhau ví dụ trên Mercedes-Benz thì gọi hệ thống này là Hands Free Access, muốn cho cốp mở, bạn phải đá chân ở phía dưới cốp xe thì cốp xe mới mở.

Mở hoặc đóng tất cả cửa sổ

Bạn đỗ xe ngoài trời dưới trời nắng nóng, bạn phải chui vào trong xe rồi bật ON chìa mới có thể hạ hết các cửa sổ xuống được nhưng với Smart Key bạn chỉ cần đứng khoảng cách từ xa, bấm và giữ nút “Unlock” khi đó tất cả các cửa sổ kể cả cửa sổ trời sẽ tự động hạ xuống để gió lùa vào làm mát xe của bạn. Ngược lại khi khóa cửa mà có cửa sổ chưa được đóng hết, chỉ cần ấn và giữ nút “Lock” thì tất cả cửa kể cả cửa sổ trời sẽ đóng lại.

Cũng tương tự khi bạn ấn và giữ nút “Lock” trên tay nắm cửa như hình dưới đây:

Làm sao khởi động xe khi chìa khóa thông minh bị hết pin

Bạn có bao giờ rơi vào tình trạng chìa khóa của mình bị hết pin hay không? Nếu bạn là người cẩn thận lúc nào cũng dự phòng pin trong xe thì không có gì để nói, lỡ trường hợp không có sẵn pin mà lại ở khu vực không thể mua pin ngay được thì làm thế nào? Như bạn đã biết chính cái chìa khóa của bạn bản thân nó phát ra tín hiệu, nhờ tín hiệu đó mà hệ thống mới cho bạn mở cửa rồi bật ON rồi đề nổ này nọ (mình sẽ nói kỹ hơn trong phần nguyên lý hoạt động), mà để nó phát ra tín hiệu được như vậy thì nó phải có nguồn sử dụng bằng pin, cũng giống như remote trên xe sử dụng nguồn bằng Pin Maxell CR2025 3V hoặc những loại pin tương tự, hãng pin không quan trọng mà quan trọng là đủ nguồn 3V.

Thật ra tất cả các nhà sản xuất xe đều đã tính toán dự phòng đến các trường hợp này rồi nên bạn không cần phải quá lo, quan trọng là bạn phải biết cách xử lý. Mỗi hãng xe có thể có trình tự xử lý khác nhau nhưng nhìn chung đều tuân thủ theo quy trình dưới đây (ví dụ áp dụng đối với dòng xe Hyundai và Kia):

Bước 1: Lấy chìa khóa cơ ra khỏi chìa Smart key, bạn ấn vào chốt trên chìa khóa sau đó rút chìa cơ ra.

Bước 2: Dùng chia cơ lấy miếng ốp ổ khóa trên tay nắm cửa ra, nhiều xe không có miếng ốp này mà để lộ ra bên ngoài luôn nên bạn không cần thực hiện bước này.

Bước 3: Dùng chìa cơ để mở khóa cửa, bạn làm tương tự như sử dụng chìa khóa truyền thống, bước này chủ yếu để bạn mở được cửa và bước vào trong xe.

Bước 4: Khi đã vào được trong xe rồi thì tiến hành khởi động động cơ, bạn làm tương tự như khởi động bình thường, cũng đạp phanh rồi bấm nút Engine Start Stop những lưu ý là không phải bấm bằng tay như mọi khi mà bấm bằng chìa khóa thông minh, bạn làm như hình bên dưới. Như vậy là bạn có thể khởi động xe và nhớ mua pin mới về thay nhé.

Trên đây là một số tính năng chính cũng như cách sử dụng hệ thống chìa khóa thông minh Smart Key, hiểu rõ được nó chúng ta mới có thể sửa được nó. Tuy nhiên đây mới chỉ là những tính năng cơ bản và chưa quy chuẩn trên dòng xe nào cả, có thể ở những dòng xe khác nhau cách sử dụng sẽ khác nhau và có thể sẽ có một số tính năng khác nữa.

Trả lời