LƯU Ý CHO BÀ “BẦU” KHI ĐIỀU KHIỂN Ô TÔ

Điều khiển hay di chuyển bằng ô tô mang tới sự an toàn, tiện lợi đối với phụ nữ mang thai là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, các “bà bầu” cũng nên tìm hiểu cho mình những kinh nghiệm khi di chuyển bằng ô tô để luôn luôn an toàn.

Các bà bầu dù ở giai đoạn nào của thai kỳ cũng đều phải chú ý đến sức khoẻ của thai nhi và chính bản thân người mẹ. Điều khiển hay di chuyển bằng ô tô mang tới sự an toàn, tiện lợi đối với phụ nữ mang thai là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc này cũng tiền ẩn những rửi ro. Hãy tham khảo những khuyên khi đi ô tô dành cho phụ nữ mang thai dưới đây.

Lời khuyên từ bác sĩ

Đây chắc chắn là điều đầu tiên mà các bà mẹ tương lai phải nghĩ đến. Dù bạn chỉ lái xe để đến cơ quan hoặc muốn đi du lịch xa thì cũng đều cần tới khám qua và nhận lời khuyên từ các bác sĩ.

Việc này không hẳn quá nhất thiết phải thực hiện nhưng các bác sĩ có thể giúp bạn khuyến cáo và đưa ra các loại thuốc mà bạn cần đem theo dự phòng như thuốc chống co thắt, chống nôn trong trường hợp xảy ra sự cố.

Thắt dây đai an toàn 

Theo thống kê trên thế giới, mỗi năm đã có hơn 150.000 trường hợp tai nạn ô tô liên quan đến phụ nữ mang thai, trong đó 1/4 là do vấn đề thắt dây đai an toàn và đáng chú ý nhất chính là do sự chủ quan của các bà mẹ.

Đối với phụ nữ mang thai, loại dây thắt cần sử dụng chất liệu mềm mại, khi vắt thì cần chéo dây an toàn qua ngực, không nên thắt quá chặt và để dây an toàn đè lên bụng. Khi cảm thấy chật, nên nới lỏng dây chéo nhưng phải đủ để an toàn và tránh xước ở vai hay cổ. Không nên nhét dây đai ra sau lưng hoặc dưới cánh tay, bởi điều này là vô cùng nguy hiểm.

Biết cách nghỉ ngơi

Chọn vị trí ngồi và cách ngồi xe cũng là một phương thức giúp các bà bầu cảm thấy thoải mái hơn. Ở vị trí lái xe thì bạn cần chuẩn bị thêm một gối kê, điều chỉnh phần lưng ghế sao cho có thể tựa vào với tư thế dễ chịu nhất, có thể tiện đạp vào chân ga hay kịp hãm phanh.

Còn ở vị trí ngồi xe thì an toàn nhất chính là sau lưng ghế tài xế để bạn có thể thuận tiện duỗi chân, thư giãn các cơ và tránh bị đau co thắt ở vùng bụng.

Trong những chặng đường dài thì việc tạm dừng chân sẽ giúp các bà bầu được co giãn tay chân, tháo bớt dây đai an toàn và đi lại nhẹ nhàng để tốt cho thai nhi.

Lái xe cẩn thận

Việc lái xe an toàn là điều tối quan trọng khi các bà bầu thường di chuyển trong những con đường đông đúc. Điều khiển xe ở tốc độ vừa phải, hạn chế những đoạn đường xóc hoặc uống những chất kích thích chính là những điều phải luôn ghi nhớ khi các bà bầu điều khiển chiếc xe của mình.

Ở những chặng đường xa thì phụ nữ mang thai phải lưu ý nhắc nhở người điều khiển xe cũng nên thực hiện những điều tương tự như trên và đặc biệt hơn là cần quan tâm đến sức khoẻ của thai phụ để có thể kịp thời xử lý, điều khiển trong điều kiện an toàn nhất.

Mang theo nước uống, thức ăn nhẹ

Chuyện thường xuyên “đói khát” với bà bầu là điều rất bình thường. Thai nhi luôn tạo cho bạn cảm giác thèm ăn và đặc biệt thời tiết nóng có thể cần phải bổ sung nước khi cần thiết. Hãy nhớ chuẩn bị tối thiểu là vài chai nước, tốt hơn là kèm thêm ít hoa quả, bánh ngọt để đảm bảo sức khoẻ cho thai phụ lẫn thai nhi trong những chuyến đi xa.

Chọn túi khí phù hợp

Điều này tưởng chừng hơi hoang đường, đặc biệt là đối với nhiều nhà sản xuất xe hơi cho rằng túi khí chỉ có tác dụng bảo vệ người lái khi xảy ra sự cố hoặc tai nạn. Thực tế bên trong túi khí vẫn có một lượng CO2 nhất định, tuy nhiên nó vẫn không đủ gây hại cho em bé trong bụng của bạn.

Trả lời