Ô tô quá hạn đăng kiểm nhưng địa phương đang trong thời gian giãn cách thì xử lý ra sao?

Hàng chục nghìn ô tô đã hết hạn đăng kiểm nhưng địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội nên không dám mang xe đi đăng kiểm vì sợ bị xử phạt.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện số phương tiện ô tô quá hạn đăng kiểm từ 1-3 tháng tại các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng rất nhanh.

Gần như địa phương nào cũng đến vài nghìn xe. Đơn cử, chỉ riêng xe con, Hà Nội hiện có hơn 5.000 xe quá hạn; TP.HCM có hơn 7.500 xe, Bình Dương hơn 2.200 xe, Cần Thơ hơn 700 xe…

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, từ khi các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đến nay, hệ thống trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc vẫn duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện. Tuy nhiên, lượng xe đưa đến đăng kiểm giảm mạnh so với trước đó, chỉ còn khoảng 1/4 so với thời điểm trước giãn cách xã hội.

Nhiều ô tô quá hạn đăng kiểm nhưng e ngại bị xử phạt khi địa phương đang giãn cách xã hội

Từ đầu tháng 7/2021, Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm tiếp nhận, báo cáo ngay để giải quyết kiểm định lưu động cho các trường hợp phương tiện có nhu cầu đăng kiểm cấp thiết nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa do dịch bệnh. Tuy nhiên, đến nay chưa có trường hợp nào đề nghị kiểm định lưu động.

Đại diện một số Trung tâm Đăng kiểm trên địa bàn Hà Nội thông tin, thời gian qua, các trung tâm đều nhận được nhiều cuộc điện thoại của chủ xe gọi đến hỏi về vấn đề đăng kiểm trong bối cảnh địa phương giãn cách xã hội khá nghiêm ngặt. Cụ thể như tại Hà Nội, người dân ra đường phải có lý do chính đáng và thực sự cần thiết, phải có giấy xác nhận của đơn vị, doanh nghiệp.

Tuy vậy, nhiều chủ xe thắc mắc, việc đưa xe đi đăng kiểm liệu có bị lực lượng chức năng xử lý?.

“Các trung tâm đăng kiểm thì vẫn làm việc bình thường, nhưng chúng tôi cũng chỉ biết tư vấn cho chủ xe, nên căn cứ vào tình hình thực tế và quy định tại địa phương để chủ động nhất trong việc đưa phương tiện đi đăng kiểm, nhằm giảm các rủi ro do xe quá hạn đăng kiểm có thể gây ra”- đại diện 1 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội chia sẻ.

Còn theo Vụ ATGT (Bộ GTVT), pháp luật có quy định về tình huống bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh…

Tuy vậy, thực tế cũng phát sinh vấn đề là phương tiện đi đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội có phải là vấn đề thiết yếu hay không? Pháp luật chưa có quy định, cũng như chưa có hướng dẫn về vấn đề này.

Vụ ATGT sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ GTVT để có phương án giải quyết, hướng dẫn cụ thể để vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa không để xảy ra hiện tượng lợi dụng việc đăng kiểm phương tiện để vi phạm quy định về giãn cách xã hội.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến ngày 4/8, có 19 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm xe cơ giới tại TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Phước đang tạm dừng hoạt động và chưa xác định thời gian hoạt động trở lại để phòng, chống dịch Covid-19 (trước đó có 5 trung tâm, gồm 2 đơn vị tại TP.HCM và 3 đơn vị tại Đà Nẵng tạm dừng và đã hoạt động trở lại từ 2/8/2021).

Trả lời