VẬT DỤNG KHÔNG NÊN ĐỂ TRONG Ô TÔ KHI TRỜI NẮNG NÓNG

Mấy ai ngờ những vật dụng nhỏ bé như bật lửa, nước có ga hay nước đóng chai lại có thể để lại ảnh hưởng không nhỏ, thậm chí gây ra thiệt hại về tài sản nếu bạn vô tình để quên trên ô tô trong những ngày hè nắng nóng.

Dưới đây là 6 đồ vật bạn không nên để trên ô tô trong những ngày hè nắng nóng.

Bật lửa

Bật lửa chứa đầy ga dễ bắt cháy. Dù chỉ là một lượng rất nhỏ thôi nhưng trong điều kiện nhiệt độ cao kéo dài thì bật lửa sẽ rất dễ dàng phát nổ và gây ảnh hưởng tới nội thất của ô tô.

Các loại bút viết

Có thể nhiều người không biết nhưng các loại bút cũng rất dễ bị nổ khi để lâu dưới điều kiện nhiệt độ cao. Dù rằng khi bút phát nổ cũng không gây thiệt hại hỏng hóc gì nhưng lượng mực dây vào khoang nội thất rất khó có thể tẩy rửa sạch sẽ.

Các thiết bị điện tử

Tất cả các thiết bị sử dụng pin như máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại smart phone, máy tính bảng,… không nên tiếp xúc với nhiệt độ cao. Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, pin và các bộ phận bên trong của thiết bị điện tử đều sản sinh một nhiệt lượng trong quá trình sử dụng. Nếu bạn vô tình để quên chúng trong xe, lượng nhiệt tích tụ lại có thể làm hỏng bảng mạch, thẻ nhớ, pin, lens máy ảnh. Bên cạnh đó, axít trong pin có thể bị rò rỉ ra ngoài, gây hại cho mắt và da người.

Nước có ga

Các loại nước ngọt kể cả bia đều có một lượng ga không nhỏ giữ trong lon để đảm bảo nước có độ sủi bọt cần thiết mà người dùng sẽ thích thú. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nhiệt động cao, các lon nước này sẽ có tỉ lệ phát nổ rất cao, từ đó làm hỏng thiết kế nội thất nếu để trong xe ô tô.

Dược phẩm và các loại mỹ phẩm

Kem chống nắng là sản phẩm không thể thiếu trong mùa hè gay gắt này. Thực tế, trường hợp lọ kem chống nắng, đặc biệt những loại dạng xịt phát nổ trên xe không còn hiếm, bản thân người sử dụng ô tô hoặc ít hoặc nhiều đều đã từng trải qua. Vậy nên, trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm như vậy, các tài xế cần lưu ý để tránh gặp phải phiền phức không cần thiết.

Ngoài ra, các loại dược phẩm và mỹ phẩm đều có thành phần cấu tạo từ hợp chất hóa học. Ở nhiệt độ cao, chúng có thể biển đổi gây ra ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của con người.

Chai nước đóng chai

Đây chính là vật dụng xuất hiện nhiều nhất trên xe ô tô và cũng nguy hiểm nhất. Nếu như những thứ nêu trên chỉ gây ảnh hưởng đến nội thất thì chai nước kết hợp với nhiệt độ cao sẽ có khả năng thiêu rụi xế hộp của bạn.

Nghe có vẻ hơi khó tin nhưng thực tế những chai nước lọc đều có thiết kế hình cầu thuôn vào ở gần phần cổ chai khiến chúng tạo nên kết cấu như một thấu kính hội tụ. Kết hợp với ánh nắng mặt trời gay gắt như thời tiết hiện nay khiến cho một số vật dụng có thể bị bốc cháy.

Thực tế, đã có một trường hợp như vậy xảy ra tại Idaho, Mỹ, khi một người đàn ông bất ngờ thấy khói bốc ra từ xe của mình. Khi cẩn thận quan sát, anh phát hiện nguyên nhân bốc cháy đến từ chai nước lọc để trên ghế phụ của mình.

Qua đây, mong rằng người sử dụng ô tô sẽ lưu ý hơn, không nên để chai nước khoáng ở gần vị trí cửa kính của xe để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, chúng ta nên sử dụng các bình đựng nước tối màu thay vì chai nước trong suốt để tránh xảy ra thiệt hại ngoài ý muốn.

Trả lời