CHỌN PHIM CÁCH NHIỆT NÀO TỐT CHO XẾ CƯNG.

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay khách hàng mua xe hơi không còn xa lạ với phim cách nhiệt hay phim chống nóng dành cho oto. Đặc biệt một số hãng xe hiện nay còn có thêm gói khuyến mại phim cách nhiệt đi kèm cho khách hàng. Tuy nhiên, chất lượng phim cách nhiệt có thực sự hiệu quả hay không mới là điều mà khách hàng quan tâm nhất. Về giá cả của phim cách nhiệt cũng bởi thế mà có sự cách biệt rõ ràng từ 600.000VNĐ/ 1 gói đến hơn 20.000.000VNĐ/ 1 gói. 

1. Lý do ra đời Phim Cách Nhiệt

Ánh sáng mặt trời bao gồm các tia sáng có bước sóng khác nhau và được gọi chung là quang phổ. Muốn ngăn được tác hại hoặc các tia không mong muốn, chúng ta phải có một bộ lọc quang phổ để lọc nguồn sáng này. Và kim loại là loại vật chất dễ tìm, ít tốn kém và đạt hiệu quả cao khi dùng để lọc quang phổ. 

Một số tia sáng từ mặt trời
 Tuy nhiên, không phải kim loại nào cũng giống nhau, mỗi kim loại chỉ có tác dụng lọc một dải quang phổ nhất định. Vì vậy, trên một tấm phim cách nhiệt, người ta dùng nhiều loại kim loại khác nhau (có khi lên đến 20-30 loại) để lọc những dãy quang phổ khác nhau. Đặc biệt, trên một số dòng phim cách nhiệt, vì muốn lọc được hoàn hảo các tia có bước sóng từ 1000 đến hơn 2000 nm, người ta buộc lòng phải sử dụng các kim loại quí như vàng, bạc, đồng, crome hay thậm chí là Titanium.Nhưng như vậy thì giá thành bị buộc phải đẩy lên cao, khó cạnh tranh trong một thị trường đầy khốc liệt. Thế nên có rất nhiều hãng phim cách nhiệt chỉ giới thiệu chung chung là phim cách nhiệt gốc kim loại nhưng tuyệt nhiên ít hãng nào quảng cáo chi tiết họ sử dụng bao nhiêu loại và các loại đó là gì.

2. Cơ chế hoạt động

Thường khi dán phim cách nhiệt, mọi người sẽ thấy bề mặt kính dán phim rất nóng so với nhiệt độ bên ngoài và so với kính chưa được dán phim. Bởi hầu hết lượng nhiệt đều được hấp thụ tại phim cách nhiệt (cơ chế hấp thụ nhiệt), sau đó chúng tiến hành lọc ánh sáng loại bỏ tia cực tím/tia tử ngoại (UVA, UVB), tia hồng ngoại (IR),… và tản lượng nhiệt ngược lại ra bên ngoài (cơ chế phản xạ nhiệt), đồng thời giữ lại lượng nhất định ánh sáng trắng xuyên qua. Bởi thế mà ngoài khả năng cách nhiệt thì phim cách nhiệt có khả năng chống loá khá tốt, giúp lái xe dễ dàng di chuyển hơn trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. 

3. Dựa theo công nghệ sản xuất

Hiện nay trên thị trường có 5 loại phim cách nhiệt chính gồm phim nhuộm màu, phim tráng phủ, phún xạ kim loại, phim nano carcbon, nano ceramic và quang học.

Phim nhuộm thường được sử dụng chất nhuộm màu để làm tối màu phim nhựa nhằm “đánh lừa” cảm giác râm mát nhất thời. Bởi thực chất các loại thuốc nhuộm này có thể nhanh chóng ngả màu, bay màu sau thời gian ngắn sử dụng và dễ gây ra các hiện tượng bị loá mắt, nhức mắt, khó chịu khi lái xe. Bởi thế, sau khi một loạt các phim sử dụng công nghệ mới ra đời thì cũng là lúc phim nhuộm màu gần như mất chỗ đứng trên thị trường.
Phim tráng phủ hoặc phún xạ kim loại, bản chất là sử dụng các phân tử gốc phi kim, kim loại để lọc ánh sáng, loại bỏ các tia gây hại. Các hãng phim có thể sử dụng công nghệ tráng phủ – tráng 1 lớp kim loại, hoặc công nghệ phún xạ – phún xạ hàng trăm lớp phân tử kim loại xếp lớp, tạo thành 1 tấm khiên kiên cố. Càng có nhiều kim loại quý thì khả năng lọc ánh sáng càng cao, cách nhiệt hiệu quả tuy nhiên giá thành sẽ rất đắt đỏ. Bởi thế mà các hãng thường sử dụng hỗn hợp kim loại thông thường để sản xuất phim cách nhiệt nhằm giảm giá thành và dễ kiếm tìm. Tuy nhiên, phim kim loại có một nhược điểm là dễ gây ra hiện tượng nhiễu sóng: điện thoại, bluethooth, wifi,… và dễ bị oxi hoá trong thời tiết khí hậu nhiệt đới ẩm.

Phim nano carcbon sử dụng hàng trăm hạt carbon (kích thước 100-500nm) để tráng lên bề mặt phim. Với công nghệ này, khả năng lọc ánh sáng, ngăn chặn các tia rất hiệu quả, đồng thời cũng không gây cản sóng từ tuy nhiên nó dễ gây hiện tượng loá mắt, đặc biệt là nó gây hại đến sức khoẻ con người và môi trường.
Phim nano ceramic (nano gốm, sứ,…) thay vì phân tử kim loại hay hạt carbon thì hãng sử dụng các hạt nano gốm để xếp lớp tạo thành 1 tấm màng kiên cố ngăn chặn tia hồng ngoại, tia tử ngoại gần như triệt để. Đây là công nghệ tiên tiến và tối ưu nhất để sản xuất phim cách nhiệt bởi ngoài khả năng cách nhiệt hiệu quả thì công nghệ nano ceramic không gây cản sóng, không bị oxi hoá và an toàn cho môi trường. Tuy nhiên công nghệ sản xuất phức tạp và giá thành khá cao. Đồng thời, phim nano ceramic khá giòn, đòi hỏi kỹ thuật viên phải có tay nghề cao khi thi công.
Phim cách nhiệt sử dụng công nghệ quang học ứng dụng hiệu quả lọc ánh sáng, cách nhiệt của các lớp phân tử kim loại, hợp chất nano carbon, … tạo thành một chuỗi các lớp màng kiên cố giúp lọc ánh sáng mặt trời và loại bỏ hiệu quả các tia gây hại. Nhờ có sự bổ trợ lẫn nhau mà loại phim này hạn chế được những nhược điểm như không cản sóng, không bị oxi hoá, không bị loá mắt…. và tỉ lệ truyền sáng khá cao. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là rất dễ bị ngả màu theo cường độ ánh nắng (xanh lam, xanh lá mạ, tím, vàng,…), làm mất thẩm mỹ của xe và dễ khiến người nhìn vào liên tưởng đến các phim sử dụng công nghệ nhuộm màu kém chất lượng. Thậm chí sự chuyển màu của phim này đôi khi còn cao hơn so với 1 số phim nhuộm, ám vào màu sơn xe gây mất thẩm mỹ.Ngoài các công nghệ trên, một số hãng phim khác còn sử dụng công nghệ hỗn hợp, kết hợp 2 hoặc nhiều trong số các công nghệ trên để bổ sung ưu điểm và hạn chế nhược điểm, nhưng rất khó để kết hợp, hiện chỉ có công nghệ quang học sự kết hợp hiệu quả nhất.

4. Dựa theo thông số kỹ thuật.

Thông thường khách hàng thường quan tâm đến 4 thông số chính gồm: Độ truyền sáng (VLT), Độ phản quang (VLR), Cản tia cực tím (UV), Cản tia hồng ngoại (IR). Với độ truyền sáng thì hầu hết các kính lái đều phải đảm bảo được trên 50% ánh sáng để không bị ảnh hưởng đến tầm quan sát. Còn với các loại kính sườn, kính hậu,… thì tuỳ nhu cầu của chủ xe như đảm bảo sự riêng tư mà có độ truyền sáng dao động từ 5% – 30%. Độ phản quang của phim cách nhiệt được tính bằng phần trăm tỉ lệ phản chiếu ánh sáng từ kính ra ngoài môi trường. Với những tấm phim có độ truyền sáng cao thì độ phản quang càng thấp và ngược lại. Khả năng cản tia cực tím và tia hồng ngoại là khả năng ngăn chặn các tia này không cho xuyên qua tấm kính, nhằm bảo vệ đồ nội thất và người ngồi trên xe. Với công nghệ sản xuất phim cách nhiệt hiện nay, hầu hết chỉ số cản tia cực tím (UV) đều đạt trên 90%, cản tia hồng ngoại (IR) trên 60%. Với các thông số trên, tuỳ thuộc vào vị trí kính lái, kính sườn, kính hậu, kính nóc và tuỳ thuộc vào sự yêu thích của khách hàng, công nghệ sản xuất phim mà có các mức giá dao động khác nhau. Khách hàng nên chọn hãng phim có nguồn gốc xuất xứ minh bạch, rõ ràng để sử dụng sản phẩm, tránh sử dụng phải hàng nhái, hàng giả kém chất lượng trên thị trường.

5. Dựa vào độ uy tín của thương hiệu

Như đã chia sẻ bên trên, Phim Cách Nhiệt Oto có nhiều loại và được quảng cáo rất nhiều trên thị trường. Để lựa chọn phim cách nhiệt loại tốt nhất, bạn nên lựa chọn phim được sản xuất bằng công nghệ nano ceramic, quang học hoặc phún xạ kim loại với điều kiện là gốc kim loại quí trên thị trường. Tuy nhiên rất ít hãng phim cách nhiệt có thể sử dụng các kim loại này và khách hàng cũng khó để bỏ ra số tiền lớn để trang bị phim cách nhiệt. Phim quang học lọc ánh sáng hiệu quả tuy nhiên dễ gây bị “hiểu nhầm” là phim kém chất lượng và gây mất thẩm mỹ. Bởi vậy, phim cách nhiệt công nghệ nano ceramic vẫn là sự lựa chọn tốt nhất dành cho khách hàng. Một điểm cộng nữa là phim sử dụng công nghệ nano ceramic sẽ khắc phục được tối đa những khuyết điểm mà các dòng khác mang lại như không cản sóng, không bị oxi hoá, dễ dàng điều chỉnh để sản xuất ra các loại phim phù hợp cho từng vị trí kính xe. 

6. Cách nhận biết phim cách nhiệt tốt cho Ô tô.

Để nhận biết phim cách nhiệt chính hãng, ngoài các thông tin trên website, bạn nên kiểm tra thêm web chính của hãng thường được đặt tại các trụ sở ở nước ngoài để check lại. Một số hãng phim có trụ sở tại Mỹ, Nhật,… nhưng lại sản xuất phim tại Trung Quốc, đây cũng là một điều e ngại đối với sự tin tưởng của hãng. Thiết thực nhất, bạn có thể sử dụng nước muối pha loãng để test khả năng oxi hoá của phim và đề nghị đơn vị cung cấp giấy tờ nhập khẩu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, khách hàng có thể đến tận nơi để quan sát kỹ thuật viên dán phim để đưa ra quyết định. 

7. Có nên dán phim cách nhiệt cho ô tô hay không?

Có nhiều khách hàng, dù đã đọc rất nhiều thông tin về Phim Cách Nhiệt nhưng cuối cùng lại không lựa chọn dán phim cách nhiệt vì tâm lý lo ngại tiền mất tật mang. Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là nên lựa chọn phim cách nhiệt chính hãng với thời gian bảo hành dài lâu sẽ giải quyết toàn bộ lo ngại của khách hàng.Phim cách nhiệt LUXO USA có uỷ nhiệm phân phối độc quyền LUXO tại Việt Nam. Phim Cách Nhiệt LUXO được sản xuất bằng công nghệ nano ceramic, gồm hơn 1.5 triệu phân tử gốm độc quyền xếp hàng trăm lớp lên bề mặt phim tạo thành lớp màng kiên cố, có tác dụng cản triệt để tia UV (99%), tia IR (98%), không cản sóng điện thoại, wifi, bluetooth và đặc biệt là không bị oxi hoá.

Quý khách hàng có mong muốn hợp tác đối tác hoặc dán phim cách nhiệt có thể liên hệ theo số Hotline: 0966-688-129 và tham khảo các sản phẩm của LUXO.

Trả lời