Những lưu ý khi chọn thảm lót sàn ô tô.

Thảm lót sàn xe là một trang bị không thể thiếu trên ô tô. Nó không chỉ giúp sàn xe tránh bụi bẩn, mà còn tạo nên mỹ quan cho nội thất. Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại thảm lót sàn xe với chất liệu và giá cả khác nhau. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần cẩn trọng khi lựa chọn vì thảm lót sàn có thể ảnh hưởng đến các thao tác chân ga, phanh…

Những tài xế dày dạn kinh nghiệm đưa ra lời khuyên chọn thảm sàn là tìm hiểu kỹ kích thước, kết cấu và chất liệu của thảm. Lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện sử dụng, dễ vệ sinh và đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dùng mới là quan trọng. 

4-luu-y-khi-chon-tham-lot-san-o-to

Trên thực tế, khách hàng thường chọn mua theo giá thành và tính thẩm mỹ. Những yếu tố an toàn và độ tiện dụng thì lại bị lãng quên. Thói quen này tiềm ẩn rất nhiều hiểm nguy, đặc biệt là khi xe di chuyển trên đường. Để tránh tình trạng này, khách hàng khi mua xe cần chú ý những yếu tố sau:

Kích thước phù hợp

Yếu tố đầu tiên cần được xét đến chính là kích thước của thảm lót sàn sao cho phù hợp với kích thước sàn xe. 

Nhiều người nghĩ rằng việc chọn thảm lót sàn càng rộng sẽ giúp hạn chế bụi bẩn lan ra sàn xe. Tuy nhiên thảm lót sàn rộng sẽ gây vướng víu và đặc biệt nguy hiểm vì có thể gây cản trở thao tác chân ga, chân phanh. 

Hiện nay, loại thảm lót làm bằng cao su được cắt thủ công theo các vị trí để chân đang dần trở nên thịnh hành. Ưu điểm của nó là giá thành rẻ, dễ vệ sinh và độ bền cao. Tuy nhiên kích thước của nó thường không chính xác và dễ bị xê dịch, gây cản trở.

4-luu-y-khi-chon-tham-lot-san-o-to

Mỗi dòng xe có kích thước thiết kế khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn loại thảm dành riêng cho mỗi xe. Loại thảm này sẽ được cắt may theo đúng diện tích từng khu vực sàn xe.

Có độ bám, chốt móc cố định với sàn xe

Để đạt hiệu quả cao khi sử dụng, thảm lót sàn phải được giữ cố định trên sàn xe. Nếu thảm bị trơn trượt, xê dịch thì quá trình thao tác chân ga, chân phanh của người lái cũng bị ảnh hưởng. Đồng thời thảm cũng có thể bị dồn về phía trước và gấp cuộn, gây kẹt bàn đạp ga, phanh, côn.

Để tránh tình trạng này, nên chọn các loại thảm lót có gai bám và chốt cố định vị trí với sàn xe. Trong quá trình sử dụng, nếu có tháo, lắp thảm lót sàn để vệ sinh thì nên  kiểm tra, đảm bảo các lỗ nhỏ trên thảm lót được móc cố định vào chốt trên sàn xe. 

Chất liệu thảm lót sàn

Thảm lót sàn được làm từ nhiều chất liệu khác nhau để mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn phù hợp. Phổ biến nhất là các loại thảm bộ làm bằng da, simili, nỉ dành riêng cho từng dòng xe và thảm cuộn bằng cao su, nhựa tổng hợp được chủ cửa hàng bán phụ tùng, phụ kiện cắt thủ công theo ý khách hàng.

4-luu-y-khi-chon-tham-lot-san-o-to

Thảm làm bằng nỉ rất êm ái, thân thiện với môi trường, có khả năng chịu nhiệt, hấp thụ bụi bẩn tốt. Tuy nhiên với điều kiện khí hậu tại Việt Nam, nếu không được chú ý vệ sinh thì thảm dễ bị mốc và bốc mùi. Thảm da có giá cao hơn, nhưng bù lại lại có khả năng chống bụi bẩn, ẩm mốc cho sàn xe rất tốt. Bên cạnh đó, những loại thảm làm bằng cao su, nhựa tổng hợp được ưa chuộng vì giá thành rẻ, chống thấm nước, hạn chế ẩm mốc và được cắt thủ công. Tuy nhiên chất lượng của nó lại không đảm bảo và thường có mùi khó chịu.

Không dùng nhiều thảm lót chồng lên nhau

Nhiều người chuộng sử dụng nhiều thảm lót chồng lên nhau vì cảm giác êm ái khi để chân. Tuy vậy, việc chồng nhiều tấm thảm lót sàn sẽ gây cản trở đến thao tác chân phanh, chân ga. Vì thế người lái cũng dễ mất an toàn và xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, sử dụng nhiều thảm cũng dễ dẫn đến ẩm mốc và bốc mùi.

Trả lời