NHỮNG LƯU Ý ĐỂ SỬ DỤNG PHIM CÁCH NHIỆT HIỆU QUẢ & AN TOÀN.

Ngày nay, ở các thành phố lớn hạn chế về mặt diện tích nhà ở và không gian sống… nên không ít những gia đình đang sở hữu xe ô tô đều đỗ hoặc gửi xe tại các điểm gửi xe ngoài trời. Và điều này khiến chiếc xe hơi phải đối mặt với rất nhiều rủi ro… phải chịu mưa gió khi trời tối hay phơi nắng nhiều giờ ban ngày, trộm cắp…… Đặc biệt hơn vào mùa hè việc phơi xe nhiều giờ ngoài trời là cơn ác mộng đối với chủ xe. Chính vì vậy, các biện pháp chống nóng, trong đó có dán phim cách nhiệt ô tô, đang nhận được nhiều sự quan tâm. Sở hữu những ưu điểm như tính thẩm mỹ cao, không gây bừa bộn cabin xe, cản nhiệt và tia gây hại tốt, vì vậy dán phim cách nhiệt là lựa chọn của nhiều chủ xe.
Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý một số điểm để sử dụng phim cách nhiệt hiệu quả, an toàn, tránh lâm vào cảnh “tiền mất, tật mang”.

1. Độ xuyên sáng.

Kính ô tô đặc biết là hệ thống kính lái ( phần kính quan trọng nhất của xe ô tô ) vốn đều đã được tính toán về mặt thiết kế và chế tạo ở mức tối ưu nhất cho nhu cầu quan sát của người sử dụng. Việc dán thêm một lớp phim cách nhiệt sẽ ảnh hưởng phần nào tới chất lượng của kính. Lựa chọn phim cách nhiệt dán kính lái quá tối màu và có độ xuyên sáng thấp sẽ khiến việc quan sát và điều khiển xe gặp khó khăn, nhất là khi trời tối. Còn độ xuyên sáng cao thì đồng nghĩa với việc cách nhiệt kém. Trên thị trường hiện nay phim cách nhiệt dành cho ô tô đảm bảo được hai yêu tố: “Vừa có độ xuyên sáng cao lại chống nóng cách nhiệt hiệu quả”là điều mà ít hãng phim cách nhiệt có thể làm được.

2. Khả năng cản các tia gây hại

Nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của phim dán tới tầm nhìn của lái xe, phần kính lái trước mặt lái xe nên được dán loại phim có độ xuyên sáng cao (trên 60%), độ trong suốt trên 65%, độ phản quang dưới 10%. Với kính sườn và kính hậu, có thể chọn phim có màu sẫm hoặc tối hơn để tạo không gian riêng tư cho người ngồi trên xe.
Về cơ bản, phim cách nhiệt nói chung đều được sản xuất bằng cách tráng chất hấp thụ tia tử ngoại và tia hồng ngoại lên trên bề mặt phim đây cũng là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa những loại phim cách nhiệt chất lượng cao, có thương hiệu và phim kém chất lượng.
Phim cách nhiệt chất lượng cao có thể cản tỉ lệ lớn nhiệt do tia hồng ngoại khoảng 99%, một số dòng phim ưu việt hơn có thể cản tuyệt đối 100% lượng tia này đi vào trong xe. Điều này không chỉ bảo vệ sức khoẻ cho hành khách mà còn giúp nội thất và các thiết bị để trong xe bền hơn. Như ta đã biết, tia hồng ngoại, bên cạnh các tác dụng tốt tới sức khỏe con người, nếu cường độ và bức xạ hồng ngoại quá cao, có thể gây ảnh hưởng đến mắt, da hay đường tai mũi họng.

Tương tự, tia tử ngoại, ngoài những ích lợi như giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, chống còi xương hay có khả năng khử trùng, còn tồn tại nhiều tác hại khôn lường tới sức khỏe con người, gây sạm, bỏng, lão hóa, thậm chí là ung thư da hay làm hỏng mắt. Do đó, khả năng cản tia tử ngoại là yêu cầu tối quan trọng mà phim cách nhiệt cần đáp ứng được. Trong khi đó, phim kém chất lượng tuy tối màu nhưng lại không có tác dụng cản tia tử ngoại. Màu tối của phim chỉ mang lại cảm giác “mát ảo” do màu tối hấp thụ nhiệt tốt. Bên cạnh đó, phim kém chất lượng thường có bề mặt không căng, nhẵn. Kết hợp cùng chất lượng thi công không tốt có thể dẫn tới ánh sáng khúc xạ không đều, gây cảm giác nhức mắt khi lái.

3. Bảo quản xe sau khi dán phim cách nhiệt.

Xe mới dán phim cách nhiệt xong nên chờ 48 giờ mới hạ kính xuống để lớp phim đủ thời gian gắn chặt vào bề mặt kính. Thậm chí một số loại phim cách nhiệt cần thời gian chờ đến 72 giờ. Sau đó, nên hạn chế lên/xuống kính trong 3 ngày đầu.
Bên cạnh đó, người dùng nên tránh sử dụng nước rửa kính trong vòng 7 ngày sau khi dán kính xe ô tô. Vệ sinh mặt kính xe cũng phải cẩn thận, tránh ma sát mạnh vì lâu ngày sẽ làm bong tróc lớp phim dù đã dán chặt từ ban đầu.
Dù đã dán phim cách nhiệt nhưng người dùng vẫn cần chú ý đến nhiệt độ bên ngoài để đỗ xe ở nơi thoáng mát, dễ chịu. Nếu nhiệt độ trong xe cao hơn do đỗ lâu dưới trời nắng thì nên mở hết kính cửa, bật quạt thổi gió và chạy chừng 20-30 phút cho thoát hết khí nóng ra rồi mới đóng kính và bật điều hòa , khi đó xe có dán phim sẽ mát rất nhanh so với xe không dán phim. 

Trả lời