TÁC HẠI CỦA TIA UV & PHIM CÁCH NHIỆT MÀU TỐI CÓ THẬT SỰ TỐT?

Tia UV là thành phần có sẵn trong ánh sáng mặt trời. Bản chất là 1 loại tia có hại đối với cơ thể người, tia UV sẽ ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất khi tiếp xúc bề mặt da và mắt người, làm giảm sức đề kháng về lâu về dài.

1. Sư thật tia UV xuyên qua kính xe hơi gây tổn thương da như thế nào?

“Không phải đóng kín cửa ôtô đã là chống nắng tốt. Phần cửa trước ôtô có thể chống nắng được nhưng với 2 cửa bên thì tia UV vẫn có thể xuyên qua. Nếu lái xe dưới nắng gắt trong thời gian kéo dài dễ gây tăng sắc tố da, nám má, da lão hóa sớm, nguy cơ cháy nắng, bỏng nắng thậm chí là nguy cơ ung thư da.” Và kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng khi đóng kín cửa sổ, người ngồi trong xe vẫn bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời. Phần cơ thể gần cửa sổ, tiếp nhận lượng ánh sáng gấp 6 lần liều bức xạ cực tím so với vùng không bị nắng.
Cửa sau, cửa sổ xe chỉ bảo vệ da chúng ta tránh khỏi tia UVB. Khác với kính chắn gió, nó có thể ngăn tia UVB và chống tia UVA xâm nhập sâu hơn.

Những lợi ích khi dán phim cách nhiệt:

  • Mát xe
  • Chống chói
  • Không sạm nám da
  • Bảo vệ nội thất xe

2. Có phải phim cách nhiệt càng tối màu thì càng tốt?

Không ít người dùng vẫn tin rằng phim cách nhiệt ô tô càng tối màu thì khả năng chống nắng cũng như cách nhiệt càng tốt . Thực chất tối màu hơn không phải lúc nào cũng “xịn” hơn, cả về hiệu năng lẫn độ xuyên thấu. Hãy cùng Luxo tìm hiểu về quan niệm này nhé:

  • Về khía cạnh kỹ thuật, các sản phẩm phim cách nhiệt đều sản xuất bằng cách tráng chất hấp thụ tia tử ngoại và tia hồng ngoại (nhiệt) lên trên bề mặt nhựa polyester.
  • Phim cách nhiệt chất lượng kém không được tráng lớp chất hấp thụ nhiệt mà chỉ được nhuộm màu cho tối đi, tạo cảm giác mát “ảo” và trên thực tế màu tối hấp thụ nhiệt mạnh hơn. Hầu hết phim cách nhiệt chất lượng kém đều có màu sẫm, sau quá trình sử dụng sẽ bị trầy xước, mất thẩm mỹ. Hơn thế nữa, phim cách nhiệt chất lượng kém không có tác dụng cản tia tử ngoại, thậm chí làm hại mắt bởi khúc xạ ánh sáng không đồng đều.

Do đó, không phải phim màu càng tối càng có tác dụng cách nhiệt, đó chỉ là cảm giác “mát ảo” do bản thân tự cảm nhận. Vì vậy, khi chọn phim cách nhiệt các bạn nên tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ, tiếp đến là phải chọn được nhà phân phối chính hãng của thương hiệu tại Việt Nam. Ngoài ra, khách hàng cũng nên quan tâm đến các thông số kỹ thuật như độ truyền sáng, chỉ số chống các tia gây hại, chỉ số cản nhiệt,…

Tóm lại, người tiêu dùng cần quan tâm đến chất lượng và hiệu quả thực sự của loại phim cách nhiệt thay vì các đánh giá qua các đặc điểm cảm quan. Nên sử dụng các loại phim chính hãng tốt nhất trong tầm giá và khả năng tài chính thay vì những dòng kém chất lượng nhưng tối màu hơn


Trả lời